menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat

ขายรถยนต์ Toyota Yaris มือสอง ทั่วประเทศ

(383)
Toyota Yaris
อีโค คาร์ รถเล็กประหยัดเชื้อเพลิงจากแบรนด์รถยนต์อันดับ 1

Toyota แบรนด์รถยนต์ยอดนิยมอันดับ 1 ในไทย แน่นอนว่าเป้าหมายของค่าย 3 ห่วง ก็คือ การมีรถขายในทุกเซกเมนต์ โดยกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็ก Eco Car นับเป็นเป้าหมายที่ทาง Toyota ให้ความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อโครงการรถคันแรกที่มาพร้อมส่วนลดด้านภาษีถึง 1 แสนบาท* ถูกคิกออฟขึ้น Toyota ก็ไม่ลังเลที่จะส่งโมเดล Yaris เข้าบุกตลาดทันที

ก่อนหน้านี้… รถคันเล็กรุ่นที่เป็นตัวแทนของ Toyota ในกลุ่ม B - Segment ตัวถัง 5 ประตู คือ Starlet แต่เมื่อนานวันเข้า แน่นอนว่าความสดใหม่ก็ย่อมเข้ามาแทนที่ของเดิม ซึ่งเริ่มหมดอายุทางการตลาดลง Yaris จึงเริ่มออกตัวจากจุดนั้น

Yaris ในญี่ปุ่นใช้ชื่อว่า Vitz แต่บางประเทศเรียกว่า Echo นับเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก ตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ขนาดกระทัดรัด ไม่เทอะทะ ประตูบานที่ 5 ตัดลง แต่ใส่ระบบความปลอดภัย และโครงสร้างตัวถังให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเรียกความมั่นใจจากลูกค้า และสุดท้ายก็ประสบความสำเร็จในตลาดโลกพอสมควร

จนถึงปัจจุบัน Toyota Yaris มีทั้งหมด 4 เจเนอเรชัน เริ่มผลิตตั้งแต่ปี 1999 แต่ทางโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย นำเข้ามาทำตลาดเฉพาะในเจเนอเรชัน 2 และ 3 (นับจนถึงตอนนี้ปี 2021)

และนอกจากนี้ ก็ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันอีกด้วยว่า แม้จะเป็นรถในเจเนอเรชันเดียวกัน แต่ก็มีรูปลักษณ์ภายนอกและออปชันแตกต่างกันในแต่ละประเทศที่ขายด้วย ซึ่งทาง Toyota ก็ปรับหน้าตาให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าในแต่ละประเทศเป็นสำคัญนั่นแหละ

ในไทยมีการทำตลาดให้กับ Yaris อย่างต่อเนื่อง Kaidee Auto เจาะข้อมูลเฉพาะรุ่นที่ขายในไทยอย่างเป็นทางการโดยบริษัทแม่เท่านั้น นั่นคือ เจเนอเรชัน 2 และ 3 โดยโฟกัสที่ตัวถังโฉมหลักแฮทช์แบ็ก 5 ประตู

Pros - จุดเด่น รถยนต์ Toyota Yaris
1
ราคาย่อมเยา

Toyota Yaris นับเป็นรถ Eco Car ที่ราคาย่อมเยาเมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่น ๆ ทำให้สามารถเข้าถึงคนได้หลากหลายประเภท

2
ความปลอดภัยแน่นหนา

ด้วยฟังก์ชันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบเบรก ระบบเสริมแรงเบรก ระบบควบคุมการทรงตัว ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน และถุงลมนิรภัย

3
ขายต่อง่าย

รถยนต์ Toyota Yaris มีโอกาสในการซื้อขายได้เยอะ เพราะเป็นรถรุ่นที่ได้รับความนิยมมาก อีกทั้งยังไม่ค่อยมีปัญหาในการขับขี่เท่าไรนัก

4
มีศูนย์บริการเยอะ

โดยมีมากถึง 467 แห่ง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเข้าใช้บริการได้อย่างสะดวก

Cons - จุดอ่อน รถยนต์ Toyota Yaris
1
พื้นที่โดยสารภายในจำกัด

Toyota Yaris เป็นรถยนต์ขนาดเล็กจำนวน 5 ที่นั่ง ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานในครอบครัวขนาดใหญ่

2
ไม่เหมาะกับการขับขี่ทางไกล

ด้วยสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่ไม่ได้สูงเท่าไรนัก อีกทั้งยังมีความอืดอยู่เล็กน้อย จึงส่งผลให้มีการออกตัวที่ช้าและเหมาะกับการใช้งานภายในตัวเมืองมากกว่าการเดินทางไกลหรือขับขี่บนภูเขา

3
ไม่ประหยัดน้ำมันเท่าที่ควร

เมื่อเทียบกับรถยนต์ Eco Car รุ่นอื่น ๆ Toyota Yaris ถือว่าเป็นรถที่ค่อนข้างกินน้ำมัน ทำให้อาจไม่ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานรักสิ่งแวดล้อมเท่าไรนัก

Thanaporn 'Parn' Krieangyuthaphumi
Content Writer

สรุปราคามือสอง

Toyota Yaris ราคาทั้งป้ายแดงและมือสองไม่จัดว่าแพง ให้ออปชันมาเลือกซื้อได้ตามรุ่น ไม่เอาเยอะเลือกรุ่นเริ่มต้น แต่ถ้าอยากได้ครบไปรุ่นท็อป Yaris มีจุดขายที่แข็งแกร่งมาก คือ ความทนทาน รูปลักษณ์ทันสมัย อาจจะไม่ถึงกับสปอร์ต แต่ก็ตอบโจทย์วัยรุ่นให้ดูดีสมฐานะได้ ที่สำคัญ Toyota Yaris ค่อนข้างประหยัดเชื้อเพลิง บริการหลังการขายดี ใช้งานได้ยาว ๆ ไม่ค่อยงอแง และสามารถเลือกเข้ารับบริการทั้งอู่ในและอู่นอก อะไหล่ก็หาง่าย มีให้เลือกเยอะ หลายราคา และอย่างที่บอกไปว่าในไทยแบ่งเป็น 2 เจเนอเรชัน ดังนั้นตลาดรถมือสองก็มีขายตามนี้เหมือนกัน ไม่ผิดไปจากรถมือหนึ่ง สำหรับ Toyota Yaris มือสอง ปีลึกมีราคาที่ถูกมากเพียงหลักแสนต้น ๆ เท่านั้น หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2006
130,000
2013
275,000

รุ่นปี 2006

เริ่มต้นกันด้วยเจเนอเรชันที่ 2 แต่เป็น Yaris โฉมแรกที่เข้าทำตลาดในเมืองไทย รูปลักษณ์ภายนอกเป็น อีโค คาร์ ชัดเจน ตัวถังกลม ๆ โค้งมน กระจังหน้าเป็นตะแกรงดักลมขนาดใหญ่และไม่โฉบเฉี่ยว หน้าสั้น ท้ายตัด จุดเด่นที่วงเลี้ยวแคบ โคมไฟเลี้ยวด้านหลังแบบใส แต่ภายในใส่หลอดไฟสีเหลือง โดยรวมแล้วรูปลักษณ์ภายนอกนับว่าสอบผ่าน รถดูกระทัดรัด น่ารัก ไม่ขี้เหร่

ห้องโดยสารกว้างขวางในระดับที่พอรับได้ ฟังก์ชันอำนวยความสะดวกให้มาตามราคา ไม่ได้เยอะมาก แต่ก็ขับได้ แตกต่างด้วยตัวเรือนไมล์ที่ถูกจับวางตำแหน่งไว้กลางแดชบอร์ด (เหมือนใน Vios) ให้มุมมองการขับขี่ที่แปลกใหม่พอสมควร

ด้านขุมพลังทุกรุ่นย่อย ใช้เครื่องยนต์เบนซิน รหัส 1NZ-FE แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1,496 ซีซี ใช้หัวฉีด EFI ลิ้นปีกผีเสื้อไฟฟ้า พลัง 109 แรงม้า ระบบส่งกำลังมีทั้งธรรมดา 5 จังหวะ และอัตโนมัติ 4 จังหวะแบบขั้นบันได

Toyota Yaris ทำตลาดด้วย 5 รุ่นย่อยหลัก ๆ คือ J, E, G, S และ Trd Sportivo ทำตลาดยาวนานกว่า 8 ปี Toyota Yaris มือสอง ราคาเริ่มต้น 130,000 บาท*

รุ่นปี 2013

ตีเหล็กต้องตีตอนที่ร้อน แม้จะมาช้าสักหน่อย แต่ก็ถือว่ามา เพราะหลังจาก Toyota ลาก Yaris เจเนอเรชัน 2 ขายนานถึง 8 ปี ในขณะที่คู่แข่งชิงพื้นที่เปิดตัวโมเดลใหม่ใน B - Segment เกือบหมดแล้ว ก็ถึงเวลาของเจเนอเรชัน 3 โดยทาง Toyota เปิดตัวพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2013

Toyota Yaris มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “รถสปอร์ตแฮทช์แบค ที่ตอบสนองชีวิตไลฟ์สไตล์สำหรับคนเมือง” และเหมือนเดิม Yaris เข้าร่วมโครงการรถยนต์คันแรกตามนโยบายของภาครัฐในยุคนั้น

รูปลักษณ์นภายนอกได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยมีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม Eco Car แบบตัวถัง 5 ประตู มีความสปอร์ตมากขึ้น ดึดดูดสายตาด้วยกระจังหน้าแนวนอนทรงสปอร์ต ที่ลากยาวมาถึงกันชนล่าง มองไกล ๆ ก็ดูคล้ายกับหนวด จับคู่กับไฟหน้าดีไซน์เล็กลงและเหลาให้เรียวขึ้น โดยรวมแล้วมีความสปอร์ตและพรีเมียมมากขึ้น

ภายในห้องโดยสารค่อนข้างกว้าง พื้นที่ใช้สอยเยอะ เบาะหลังพับได้ช่วยเพิ่มพื้นที่ห้องโดยสาร เรือนไมล์ย้ายกลับมาตำแหน่งมาตรฐาน โดยวางไว้หลังพวงมาลัย โดดเด่นมองเห็นชัด ฟังก์ชันให้มาค่อนข้างดี ทำให้ตัวรถดูมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

Toyota Yaris ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน รหัส 3NR-FE แบบ 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว Dual VVT-i ขนาด 1.2 ลิตร พลัง 86 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ในช่วงเปิดตัวจำหน่าย 4 รุ่นย่อย

ต่อมาเมื่อ 15 สิงหาคม 2017 ทางด้าน Toyota ได้แตกไลน์การผลิตของ Yaris ออกไปเป็นรุ่นซีดาน 4 ประตู โดยใช้ชื่อว่า Yaris Ativ - ยาริส เอทีฟ เพื่อสู่กับคู่แข่ง ในส่วนของ Yaris ตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตู มีการปรับโฉมตามมาในปี 2017 เอาหนวดที่กระจังหน้าออก แล้วปรับดีไซน์ให้โฉบเฉี่ยวไปกับ Ativ สำหรับ Toyota Yaris เจเนอเรชัน 3 มือสอง ราคาเริ่มต้น 275,000 บาท*

Toyota Yaris เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2006
เครื่องยนต์
เบนซิน 1.5 ลิตร รหัส 1NZ-FE
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา 5 จังหวะ / อัตโนมัติ 4 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน
แรงม้าสูงสุด
109*
รุ่นปี 2013
เครื่องยนต์
เบนซิน 1.2 ลิตร รหัส 3NR-FE
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ CVT
เชื้อเพลิง
เบนซิน
แรงม้าสูงสุด
86*

บทสรุป Toyota Yaris

Toyota Yaris ที่ขายในไทยมีทั้งหมด 2 เจเนอเรชัน ทำตลาดยาวนาน ออกแบบด้วยมาตรฐานความปลอดภัยที่ค่อนข้างมั่นใจได้ โดดเด่นเรื่องอัตราเชื้อเพลิงที่ให้ความประหยัดและสมรรถนะที่ดีควบคู่กัน เร่งแรง แซงก็ไม่อืด เครื่องยนต์อึดและทนทานมาก ที่สำคัญค่าบำรุงรักษาไม่แพง อะไหล่สามารถซื้อเปลี่ยนทั้งแบบแยกชิ้นหรือยกทั้งชุดได้ ซื้อใช้แล้วไม่ผิดหวังสำหรับ “อีโค คาร์” จากค่าย Toyota

ติดต่อเรา

บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัดเลขที่ 191/22-25 อาคารซีทีไอ ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตยกรุงเทพมหานคร 1011002-119-5000[email protected]
Link to FacebookLink to TwitterLink to InstagramLink to Youtube

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

Link to AppStoreLink to Google Play StoreLink to Huawei store
© 2566 บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัด