menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat

ขายรถยนต์ Nissan Sunny มือสอง ทั่วประเทศ

(40)
12
Nissan Sunny
พระอาทิตย์อันงดงาม แสงสว่างจาก Nissan ครบจบในคันเดียว

ถ้าพูดถึงชื่อ Nissan Sunny เด็กยุคใหม่ อาจจะเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหูมาบ้าง แต่ถ้าถามคนที่เติบโตมาในยุค 90s Nissan Sunny คือรถที่เรียกได้ว่า วิ่งกันเต็มบ้านเต็มเมือง ด้วยความเป็นรถราคาถูก คุ้มค่า ทนทาน ดูแลรักษาง่าย และที่สำคัญคือประหยัดน้ำมัน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Nissan Sunny ประหยัดน้ำมันขนาดไหนกัน เอาง่ายๆ เปรียบเทียบให้เห็นในเจเนอเรชั่นที่ 4 ที่เปิดตัวในปี 1978 สามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 20 กิโลเมตร/ลิตร เทียบเท่ากับ March หรือ Almera ซึ่งเป็น Eco Car ในปัจจุบันเลยทีเดียว

Nissan Sunny เป็นรถยนต์ที่ทำมาแข่งในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็ก B และ C Segment โดยเผยโฉมครั้งแรกในปี 1966 และยังมีขายมาจนถึงปัจจุบัน เพียงแต่ว่าในประเทศไทย จะมีการเปลี่ยนชื่อรุ่นที่ใช้เรียกตามสถานการณ์ของตลาด และในปัจจุบันผู้สืบทอดความสำเร็จของ Sunny ก็คือ Almera ที่ยังคงขายได้ดีในปัจจุบัน ในฐานะ Eco Car ตัวถัง 4 ประตูคันแรกของประเทศไทย

สำหรับในตลาดมือสองนั้น เจเนอเรชันที่ 1 - 4 ไม่ได้มีการวางจำหน่ายแล้ว โดยสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่เจเนอเรชั่นที่ 5 เป็นต้นไป แต่เนื่องจากเจเนอเรชั่นที่ 5 นั้นทาง Nissan ยืดการวางจำหน่ายออกไปนานมาก ทำให้ Nissan Sunny ในเจเนอเรชั่นที่ 6 และ 7 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยใช้ชื่อว่า Nissan Sentra แทน จนมาถึงเจเนอเรชั่นที่ 8 จึงกลับมาใช้ชื่อ Nissan Sunny แทนอีกครั้ง และวางจำหน่ายจนถึงเจเนอเรชั่นที่ 10 ก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วย Nissan Tiida แทน

สรุปราคามือสอง

ราคามือสองของ Nissan Sunny นับว่าถูกเอามากมาก เมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่นในตลาด โดยเฉพาะรถรุ่นปี 2000 ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นสุดท้ายที่ Nissan ทำตลาดโดยใช้ชื่อ Nissan Sunny Neo ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทายาทของเครื่องยนต์ Sunny Neo จึงเป้นรถมือสองที่น่าสนใจอย่างมาก ส่วนรุ่นปี 1982 น่าจะเข้าสู่ทำเนียบรถสะสมในอีกไม่นาน ส่วนรุ่นปี 1994 นั้น ถ้าซื้อมาแล้วอาจจะต้องทำการซ่อมบำรุงเพิ่มเติมอีก เนื่องจากสภาพรถที่เก่ามากแล้วนั่นเอง หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
1982
37,000
1994
47,000
2000
66,900

รุ่นปี 1982

Nissan Sunny เจเนอเรชันที่ 5 เป็นรถขายดีที่สุดในตระกูลนี้ โดยมีฉายาในประเทศไทยว่า Sunny FF ซึ่งตัวย่อ FF มาจาก Front Wheel Drive เพราะนี่คือ Nissan Sunny รุ่นแรกที่เปลี่ยนจากระบบขับเคลื่อนล้อหลัง มาเป็นขับเคลื่อนล้อหน้า และเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่เปลี่ยนจากการใช้ชื่อ Datsun มาเป็น Nissan ในการทำตลาด โดยมีรหัสคือ Sunny B11

เจเนอเรชันนี้เปิดตัวในปี 1982 และขายถึงปี 1986 ในหลายประเทศ แต่ประเทศไทยนั้น Nissan Sunny รุ่นนี้ขายลากยาวไปจนถึงปี 1996 เกือบทศวรรษหลังจากที่เลิกขายไปในหลายประเทศ แสดงให้เห็นถึงความนิยม ทนทาน ของรถรุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี หลายคนมีโอกาสขับรถครั้งแรกในรถยนต์รุ่นนี้ หลายครอบครัวมีรถยนต์คันแรกของบ้านเป็นรถยนต์รุ่นนี้ พูดได้เลยว่าในตอนนั้นถ้าคุณขับรถออกจากบ้าน คุณจะต้องเห็นเจ้า Sunny FF รุ่นนี้อย่างน้อย 1 คันแน่นอน

ขนาดมีการเปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 6 และ 7 ในตลาดโลก Nissan ก็ตัดสินใจขายเจเนอเรชั่นที่ 5 ต่อไป ในไทย โดยเจเนอเรชั่นที่ 6 และ 7 นั้นในประเทศไทยจะใช้ชื่อทางการตลาดว่า Nissan Sentra มีกลุ่มเป้าหมายคือคนที่ต้องรถซีดานขนาดกลาง และมีอุปกรณ์ที่ดีขึ้น

ในขณะที่ Sunny FF ถูกวางตำแหน่งทางการตลาดให้เป็นรถราคาถูก คุ้มค่า ไม่ได้มีอุปกรณ์พิเศษอะไรมาก เป็นรถที่ไว้ใจได้ สมกับสโลแกนของ Nissan ที่ใช้โปรโมทรถรุ่นนี้ว่า “รถที่ไว้ใจได้ตลอดกาล”

Sunny FF มีพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร และ 1.5 ลิตร 1500 แบบ 4 สูบ เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ เป็นเครื่องคาร์บูเรเตอร์ ในปัจจุบันยังมีคนที่ใช้รถรุ่นนี้อยู่บ้าง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความถึกและทน Nissan Sunny รุ่นปี 1982 มือสอง ราคาเริ่มต้น 37,000 บาท*

รุ่นปี 1994

และแล้ว Sunny FF ก็ถึงเวลาเลิกการผลิตไป หลังจากที่ผลิตมาอย่างยาวนานกว่าทศวรรษ Nissan Sunny เจอเนอเรชั่นที่ 8 เปิดตัวโดยมีคุณเจ มณฑล จิรา เป็น Presenter โดยฉายาของรถรุ่นนี้ในประเทศไทยคือ “โฉมพระอาทิตย์” เพราะ Nissan ใช้สโลแกนการโฆษณาว่า พระอาทิตย์ดวงใหม่ โดยมีรหัสคือ Sunny B14

มาในครั้งนี้ การออกแบบรถ เป็นการออกแบบรถยุค 90s คือไม่ได้เป็น Boxy Design อีกต่อไป ตอนนี้ด้านหน้าของรถดูยาวขึ้น และท้ายสั้นลง ดูมีความทันสมัย และปราดเปรียวขึ้นกว่าเดิม ทาง Nissan พยายามโปรโมทรถรุ่นนี้ด้วยการบอกว่า เป็น Nissan Sunny ที่ให้การขับขี่ที่เร้าใจ ด้วยเครื่องยนต์แบบใหม่ และเหนือชั้นกว่าในทุกเรื่อง

จุดเด่นของ Nissan Sunny รุ่นนี้คือระบบกันสะเทือนแบบ Multi-Link Beam ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Nissan ที่ทำให้ตัวระบบกันสะเทือนมีขนาดเล็กลง ทำให้ห้องโดยสารมีขนาดกว้างขวางมากขึ้น นอกจากนี้ยังให้การขับขี่ที่นุ่มนวล และระบบนี้จะทำให้ล้อหลังตั้งฉากกับพื้นถนนตลอดเวลา เพื่อช่วยในการทรงตัวเวลาเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

ขุมพลังของ Nissan Sunny ในรุ่นนี้มาสองแบบคือ 1.5 ลิตร และ 1.6 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว เปลี่ยนมาเป็นเครื่องระบบหัวฉีด มาทั้งเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะให้เลือก พร้อมระบบ ECCS ที่จะคอยควบคุมอัตราการฉีดน้ำมันให้เหมาะสมกับแต่ละจังหวะในการขับขี่

Nissan Sunny โฉมพระอาทิตย์นี้วางจำหน่ายจนถึงปี 2000 โดยมีการ Minor Change อยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะครั้งสุดท้าย ที่เปลี่ยนโฉมภายนอกให้ดูหรูหรามากขึ้น ด้วยไฟตัดหมอกในทุกรุ่นย่อย กระจังหน้าแบบโครเมี่ยม และไฟหน้าแบบ Multi-Reflector ทั้งนี้ Nissan Sunny รุ่นปี 1994 มือสอง ราคาเริ่มต้น 47,000 บาท*

รุ่นปี 2000

มาถึงรุ่นสุดท้ายของ Nissan Sunny กันบ้าง โดยชื่อทางการตลาดที่ Nissan ใช้คือ Nissan Sunny Neo ซึ่งถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 10 ในตลาดโลก (เจเนอเรชั่นที่ 9 ประเทศไทยไม่ได้มีการนำมาขาย) แต่ในต่างประเทศรุ่นนี้จะใช้ชื่อว่า Sylphy

สำหรับ Nissan Sunny รุ่นนี้ ถูกวางตำแหน่งให้เป็นรถ C-Segment ที่มีความหรูหรา เริ่มจากการออกแบบภายนอกที่ดูโค้งมน คลาสสิค โดดเด่นด้วยกระจังหน้าโครเมี่ยม พร้อมสเกิรต์ข้าง และไฟตัดหมอก และไฟหน้าแบบ Multi-Reflector

ส่วนภายในห้องโดยสาร ใช้เบาะหนังเพิ่มความพรีเมี่ยมในบางรุ่น มาพร้อมกับลายไม้ที่หน้าปัดให้อารมณ์เหมือนกับกำลังนั่งอยู่ในรถหรูราคาแพง และช่องเก็บของมากมาย นอกจากนั้นยังมีถุงลมนิรภัยด้านคนขับมาให้ในทุกรุ่นย่อยอีกด้วย

เครื่องยนต์ของ Nissan Sunny Neo เป็นเครื่องแบบ 1.6 ลิตร และ 1.8 ลิตร DOHC พร้อมระบบวาล์วแปรผัน และหัวฉีดอิเลคทรอนิคส์ระบบ ECCS และมีระบบเบรค ABS มาให้ในเกือบทุกรุ่นย่อย มีการ Minor Change ครั้งสุดท้ายในปี 2005 ก่อนที่ Nissan Sunny Neo จะหายไปจากตลาดประเทศไทย เพื่อหลีกทางให้กับ Nissan Tiida ปิดตำนานหนึ่งในรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในประเทศไทยไปอย่างน่าเสียดาย Nissan Sunny รุ่นปี 2000 มือสอง ราคาเริ่มต้น 66,900 บาท*

Nissan Sunny เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 1982
เครื่องยนต์
E13S E15
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา 5 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน (ไม่รองรับการเติมแก๊ซโซฮอล์)
แรงม้าสูงสุด
74*
รุ่นปี 1994
เครื่องยนต์
GA15DE GA16DE
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา 5 จังหวะ อัตโนมัติ 4 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91 / 95
แรงม้าสูงสุด
105* 120*
รุ่นปี 2000
เครื่องยนต์
QG16DE QG18DE
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา 5 จังหวะ อัตโนมัติ 4 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91 / 95
แรงม้าสูงสุด
118* 128*

บทสรุป Nissan Sunny

Nissan Sunny ยังเป็นรถที่มีครบ ตอบโจทย์ได้จบ ในคันเดียวอยู่ เครื่องยนต์และสมรรถนะ อาจจะไม่ได้โดดเด่นด้านพละกำลัง แต่ก็พอเพียงในการขับรถในชีวิตประจำวันในเมือง หรือเดินทางไปต่างจังหวัดใกล้ๆ และที่สำคัญคือความทนทาน และการซ่อมบำรุงที่ไม่แพง อะไหล่มีอยู่มากมายและหาง่าย

สำหรับ Nissan Sunny ในปัจจุบัน สิ่งที่ต้องระวังคือ ถ้าเป็น Nissan Sunny FF ให้ระวังเรื่องการใช้น้ำมัน เพราะเครื่องรุ่นนี้เป็นเครื่องรุ่นเก่า ที่ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อรองรับแก๊ซโซฮอล์ ส่วนรุ่นอื่น ๆ ยังพอเติมแก๊ซโซฮอล์ได้ แต่หลายคันก็มีการนำไปติดแก๊ซมา ดังนั้นต้องเชคเรื่องการติดตั้งให้ดี ว่าได้มาตรฐานหรือไม่

ติดตามเรา

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

© 2565 บริษัท ดีเอฟ มาร์เก็ตเพลส จำกัด