menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat
มุมมอง

ขายรถยนต์ Nissan Tiida มือสอง ทั่วประเทศ

(39)
12
Nissan Tiida
ตำนานผู้สานต่อ พระอาทิตย์ดวงใหม่จากค่าย Nissan

หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อของ Nissan Sunny หรือ Nissan Sentra มาแล้ว จริง ๆ แล้วรถทั้งสองรุ่นเป็นรถที่คิดค้นมาเพื่อเป็นตัวแทนกันและกัน แต่เนื่องจากในตอนนั้น Nissan Sunny B11 ขายดีมาก พอทางญี่ปุ่นออกรุ่น Nissan Sunny B12 ออกมาที่ไทยเลยใช้ชื่อ Nissan Sentra ในการทำตลาดแทน และทำตลาด Sunny B11 ไปพร้อม ๆ กัน จากนั้น Sunny B12 ก็กลายเป็น B13 และเมื่อออกรุ่น B14 ไทยก็หันกลับมาใช้ชื่อ Nissan Sunny อีกครั้ง

แต่ Nissan Sunny B14 กลับสร้างยอดขายที่น่าผิดหวังทั้งในไทยและทั่วโลก ดังนั้น Nissan จึงตัดสินใจถอนตัวออกจากตลาดรถยนต์ B และ C Segment นี้ พร้อมกับหันไปออกแบบรถใหม่หมดด้วยความหวังที่จะมีรถยนต์ที่พร้อมที่จะกลับมาชิงชัยในตลาดนี้อีกครั้ง และผลผลิตที่ได้ก็คือ Nissan Tiida นั่นเอง

Nissan Tiida มีการออกแบบเป็นทั้งแบบซีดาน 4 ประตูที่ใช้ชื่อว่า Nissan Tiida Latio และแบบ 5 ประตู Hatchback ที่ใช้ชื่อว่า Nissan Tiida เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในปี 2004 โดยคำว่า Tiida เป็นภาษาพื้นเมืองของโอกินาว่าที่แปลว่า พระอาทิตย์

Nissan Tiida เปิดตัวในประเทศไทยพร้อมกันทั้ง 2 รุ่น ในปี 2006 โดยวางตำแหน่งเป็นรถที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง B-Segment (Sub-Compact) กับ C-Segment (Compact Car) ซึ่งเหมือนจะเป็นวิธีทางการตลาดแบบยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว แต่ปรากฏว่าหลายคนกลับไปเทียบ Nissan Tiida กับรถในระดับ Sub-Compact ซึ่งทำให้ Tiida มีราคาสูงกว่า ส่วนเมื่อเทียบกับ C-Segment ก็มีขนาดเล็กกว่า เรียกได้ว่าไปไม่สุดซักทาง ทำให้ยอดขายของ Tiida ไปได้ไม่ค่อยดีนัก ซึ่งเป็นสิ่งน่าเสียดายมาก เพราะจริง ๆ แล้วรถรุ่นนี้มีข้อดีหลายประการ และเหมาะมากที่จะเป็นรถที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

สรุปราคามือสอง

Nissan Tiida ในตลาดมือสอง มีอยู่ค่อนข้างมาก และหลากหลายรุ่น สิ่งที่ต้องระวังคือรุ่นปี เพราะหลังจากปี 2008 จะมีเครื่องยนต์ที่รองรับน้ำมัน E20 ในขณะที่รุ่นก่อนหน้าไม่รองรับน้ำมันประเภทนี้ นอกจากนี้หลายคันยังมีการเอาไปแต่ง หรือติดแก๊ซ ดังนั้นก่อนซื้อควรดูสภาพรถให้ดีก่อน และแน่นอนว่าในตลาดมือสองมีทั้ง 2 รุ่นคือรุ่น 4 ประตู และ 5 ประตู แต่รุ่นซีดาน 4 ประตูจะมีตัวเลือกมากกว่า ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจควรทำการบ้านมาก่อนว่าอยากได้รุ่นไหนกันแน่ หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2006
65,000

รุ่นปี 2006

ในตอนเปิดตัวนั้น Nissan ตั้งใจจะให้ Nissan Tiida กลายมาเป็นพระอาทิตย์ดวงใหม่ หรือตัวแทน Nissan Sunny ในการชิงชัยส่วนแบ่งการตลาดในรถกลุ่ม B และ C Segment มาจาก Toyota และ Honda

การออกแบบของ Nissan Tiida ถูกออกแบบมาให้ดูร่วมสมัย โดยมีเส้นสายที่โค้งมน ส่วนรุ่นซีดานจะออกแบบให้ด้านท้ายของรถดูสั้นกว่ารถคู่แข่ง แต่อย่าให้รูปร่างภายนอกหลอกตาคุณ เพราะห้องโดยสารของ Nissan Tiida กว้างขวาง โอ่โถงมาก พื้นที่ยืดขาด้านหลังสามารถให้คนปกติสามารถนั่งไขว่ห้างได้สบาย ๆ เลยทีเดียว

ส่วนหน้าปัดและแผงคอนโซล ถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เน้นความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก โดยในรุ่น 4 ประตู ภายในจะใช้สีเบจ ตัดด้วยสีเงิน พร้อมลายไม้ตกแต่งเล็กน้อย ส่วนในรุ่น 5 ประตู จะใช้สีดำ ตัดกับสีเงิน ดังนั้นชอบแบบไหน ก็ต้องลองไปเลือกด้วยตัวเองกันดู

ตอนเปิดตัวนั้น Nissan Tiida มาพร้อมกับเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบได้แก่รุ่น 1600 CC และ 1800 CC ทั้งในแบบซีดานและ Hatchback โดยในรุ่น 1600 CC จะมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ ส่วนในรุ่น 1800 CC จะมีเพียงเกียร์อัตโนมัติให้เลือกเท่านั้น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ Nissan ได้นำข้อตำหนิจาก Nissan Sunny รุ่นเก่าๆ มาปรับปรุงจนกระทั่งสามารถทำให้ Tiida เป็นรถที่มีช่วงล่างหนึบ นุ่มสบาย มาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่ตอบสนอง เร่งได้ดั่งใจ พร้อมอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีขึ้น

ในปี 2008 เป็นเวลา 2 ปีหลังการเปิดตัว มีการนำเครื่องยนต์ที่รองรับน้ำมัน E20 เข้ามาขาย เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการความประหยัด โดยมี Presenter ตอนนั้นเป็นคุณป๊อป แคลอรี บลา บลา และมีการเลิกขายรุ่น 1800 CC และปรับราคาบางรุ่นลง เพื่อให้รถมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น

ต่อมาในปี 2009 มีการแต่งหน้าทาปาก Tiida เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย มีการให้เครื่องปรับอากาศแบบออโต้แบบตั้งอุณหภูมิเองได้ในบางรุ่น และเครื่องเสียงแบบใหม่ พร้อมกระจังหน้าที่ดูมีความพรีเมี่ยม และไฟท้ายที่ดูมีลูกเล่นมากขึ้น

ในปี 2010 Nissan Tiida ก็ถูกแทนที่ด้วย Nissan Sylphy แทน ทำให้ในตอนนี้ Nissan Tiida สามารถหาซื้อได้ในตลาดมือสองเท่านั้น

Nissan Tiida เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2006
เครื่องยนต์
HR16DE MR18DE
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ CVT / ธรรมดา 5 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91 / 95 / E20 (ขึ้นอยู่กับรุ่น)
แรงม้าสูงสุด
109* 126*

บทสรุป Nissan Tiida

Nissan Tiida เป็นรถมือสองอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเป็นรถที่เพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามมาตรฐานอย่างครบครัน ซึ่งออปชั่นเสริมอื่น ๆ นั้นก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามรุ่น โดยเครื่องขนาด 1600 CC นั้นให้การตอบสนองที่ดีพอแล้ว ถ้าต้องการขับขี่แต่ภายในเมือง แต่ถ้าต้องการรุ่นที่สามารถขับขี่บนถนนหลวง เร่งแซงรถบรรทุกได้ดั่งใจก็แนะนำรุ่นเครื่อง 1800 CC

ส่วนการออกแบบภายใน ไม่ได้หวือหวา แต่เน้นไปที่ความเรียบง่าย ใช้งานสะดวกมากกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการความภูมิฐาน และที่โดดเด่นที่สุดคือห้องโดยสารที่กว้างขวาง นั่งสบาย ดังนั้นถ้าคุณกำลังหารถมือสองขนาดกลาง ที่มีเครื่องยนต์ที่ตอบสนองดี ใช้ขับได้ทุกวันแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ลองหันมามอง Nissan Tiida ดูบ้าง เพราะรถคันนี้มีดีกว่าที่คุณคิด และจำไว้ว่าอย่าให้รูปร่างภายนอกที่อาจจะดูเล็กกว่าคู่แข่งหลอกคุณ

ติดตามเรา

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

© 2565 บริษัท ดีเอฟ มาร์เก็ตเพลส จำกัด