menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat
รถใหม่
รถมือสอง
บทความ
Kaidee Auto/รถยนต์/Nissan/Urvan/กรุงเทพมหานคร
มุมมอง
Nissan Urvan
รถตู้อเนกประสงค์ สะดวกสบายเหนือระดับ ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รถตู้เป็นรถที่หลายคนอาจจะกำลังมองหาอยู่เนื่องจากความอเนกประสงค์ ความต้องการในการขนคน ขนสัมภาระ หรือการซื้อมาเพื่อใช้งานเชิงพาณิชย์ แต่ในประเทศไทยนั้นกลับมีแบรนด์ที่มีรถประเภทนี้วางจำหน่ายอยู่ไม่มากนัก ซึ่งแบรนด์หลักก็จะมีเพียง Toyota Commuter และ Nissan Urvan ที่เป็นเหมือนกับไม้เบื่อไม้เมากันวางจำหน่ายอยู่

Nissan Urvan ในประเทศญี่ปุ่น จะใช้ชื่อว่า Nissan Caravan เป็นรถตู้ที่มีลักษณะเป็นรถหน้าตัด หมายถึงด้านหน้าของรถนั้นตั้งตรง เกือบจะเป็น 90 องศา กับพื้นดิน ทำให้ตัวรถมีรูปร่างเหมือนกับกล่องเคลื่อนที่ แต่การออกแบบแบบนี้นั้น จริง ๆ แล้วเป็นเพราะเรื่องของภาษีรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น ที่จะกำหนดตามขนาดของรถยนต์ ยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็จะยิ่งแพง ดังนั้นการที่จะทำให้ห้องโดยสารใหญ่มากที่สุด ตัวรถก็ต้องถูกออกแบบมาในลักษณะทรงกล่องแบบนี้นั่นเอง

Nissan Urvan รุ่นปัจจุบันเป็นเจเนอเรชั่นที่ 6 แล้ว โดยเจเนอเรชั่นแรกนั้นเปิดตัวในปี 1965 ตามมาด้วยเจเนอเรชั่นที่ 2 ในปี 1973 และเจเนอเรชั่นที่ 3 ในปี 1980 ซึ่งรถในเจเนอเรชั่นที่ 3 เราอาจจะสามารถพบเห็นเป็นซากรถข้างทางตามต่างจังหวัดได้อยู่

เจเนอเรชั่นที่ 4 เปิดตัวในปี 1986 และขายลากยาวนานถึงปี 2001 เป็นรุ่นที่ทาง Nissan นำเข้ามาขายในประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยเป็นรถที่ขายดีมากในยุค 90s โดยเฉพาะบริษัทขนส่งที่มักจะซื้อรถรุ่นนี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์ เพราะในตอนนั้นถนนหนทางในประเทศไทยเริ่มได้รับการพัฒนา มีบริษัทขนส่งเปิดตัวขึ้นเพื่อขนส่งผู้โดยสารระหว่างจังหวัด หรืออำเภอ เพื่อเป็นทางเลือกที่สะดวกและรวดเร็วกว่าการเดินทางโดยรถไฟ หรือรถทัวร์ จนกระทั่งเจเนอเรชั่นที่ 5 เปิดตัวต้อนรับสหัสวรรษใหม่ในปี 2001 จนมาถึงเจเนอเรชั่นที่ 6 เจเนอเรชั่นปัจจุบันที่ Nissan ประเทศไทยนำเข้ามาจำหน่ายในปี 2013

จุดเด่นของ Nissan Urvan คือการใช้เครื่องยนต์ ร่วมกันกับเครื่องยนต์ของรถกระบะของ Nissan ทำให้การซ่อมบำรุงสามารถทำได้โดยง่าย เพราะอะไหล่มีจำนวนมาก และราคาไม่แพง สามารถนั่งได้สูงสุดถึง 16 ที่นั่งในเจเนอเรชั่นล่าสุด และมาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานครบครัน คุ้มค่ากับราคาที่ต้องเสียไป

สรุปราคามือสอง

Nissan Urvan เจเนอเรชั่นที่ 1 - 4 แทบจะหาไม่ได้ในตลาดมือสองอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากอายุที่เก่า และด้วยความที่รถเหล่านี้ส่วนมากถูกซื้อมาเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ ทำให้รถพวกนี้เสื่อมสภาพค่อนข้างเร็ว ดังนั้นคุณจะสามารถหาซื้อได้แค่เพียงเจเนอเรชั่นที่ 5 หรือ 6 เท่านั้น ในปัจจุบันราคามือหนึ่งของ Nissan Urvan อยู่ที่ 1.2 ล้านบาท แต่ราคามือสองในตลาดนั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 165,000 ในเจเนอเรชั่นที่ 5 และประมาณ 250,000 บาทในเจเนอเรชั่นที่ 6 ซึ่งถือว่าลดลงมาจากราคามือหนึ่งถึง 1 ใน 4 เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าน่าสนใจมาก เพียงแต่ผู้ซื้อ ต้องตรวจสอบสภาพรถให้ดีเสียก่อน เนื่องจากอาจจะผ่านการใช้งานที่สมบุกสมบันมามากแล้ว และอีกเรื่องที่ต้องระวังคือหลายครั้งที่ผู้ใช้คนก่อน อาจจะมีการปรับเปลี่ยนการตกแต่งภายในเช่น ถอดเก้าอี้บางแถวออก เสริมเก้าอี้เข้า หรือเปลี่ยนเก้าอี้ ไปเป็นเก้าอี้ VIP ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ต้องแล้วแต่ผู้ซื้อว่าต้องการรถแบบไหนที่ตอบโจทย์การใช้งานของตนเองได้ดีที่สุดนั่นเอง หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2001
165,000
2013
241,000

รุ่นปี 2001

Nissan Urvan ในรุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาพร้อมกับการออกแบบที่เป็นมาตรฐาน แต่ดูทันสมัย โดยมีจุดเด่นที่ด้านหน้าของรถจะลาดขึ้นมากกว่ารถของคู่แข่ง ซึ่งทำให้รถดูปราดเปรียวกว่า และทำให้ทัศนวิสัยการขับขี่ ใกล้เคียงกับการขับรถยนต์ธรรมดามากขึ้น

ความอเนกประสงค์ของรถรุ่นนี้มีมากมาย และเป็นรถยนต์อีกรุ่นที่ได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ โดยเป็นรถที่พัฒนามาจาก Platform เดียวกับ Nissan Navara รถกระบะสุดฮิตของ Nissan ทำให้มั่นใจได้ 100% ในเรื่องของความทนทาน และการเกาะถนน

Nissan Urvan ในเจเนอเรชั่นนี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร เทอร์โบ ให้แรงม้าสูงถึง 130 แรงม้า ซึ่งถือว่าพอเพียงกับการขับในเชิงพาณิชย์ที่ไม่ต้องการการขับที่เร็ว แต่เน้นเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก

รุ่นปี 2013

มาถึงเจเนอเรชั่นที่ 6 ในตลาดโลก ในรุ่นนี้ทาง Nissan ประเทศไทยตั้งชื่อให้ว่า Nissan Big Urvan เพื่อเน้นย้ำถึงขนาดตัวถังที่ใหญ่ขึ้น และห้องโดยสารภายในที่กว้างขวางสะดวกสบายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานเชิงพาณิชย์อย่างแท้จริง โดยเฉพาะบริษัทรถตู้ขนส่ง โดยชื่อทางการตลาดที่ Nissan ใช้ในการวางจำหน่ายคือ Nissan NV350

รูปลักษณ์ภายนอกมีการพัฒนาให้มีความทันสมัย และโฉบเฉี่ยวมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีการใช้เส้นข้างตัวรถมาทำให้เกิดมิติ ดูมีลูกเล่น ส่วนกระจังหน้าก็เป็นกระจังหน้าตัว V-Shape ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรถ Nissan รุ่นใหม่ทุกรุ่น และที่เปลี่ยนไปมากที่สุดคือ Nissan Urvan รุ่นนี้ไม่ได้ใช้ Platform ของรถกระบะอีกแล้ว แต่ไปใช้ Platform ร่วมกับรถตู้รุ่นอื่นของ Nissan แทน ซึ่งเป็น Platform ที่เหมาะกับการพัฒนารถตู้มากกว่า

ชื่อ Big Urvan นั้นก็ไม่ได้ได้มาเล่น ๆ เพราะว่ารถตู้คันนี้มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจากรถตู้ 11-12 ที่นั่งในสมัยก่อน มาเป็นรถตู้ขนาด 16 ที่นั่ง 4 แถว มีหลังคาที่สูงโปร่ง เพื่อความโอ่โถง ไม่อึดอัด ของห้องโดยสาร ว่ากันว่าคนที่สูงไม่ถึง 160 ซม. สามารถแทบจะเดินตัวตรงได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีช่องแอร์มากถึง 18 ช่อง เรียกได้ว่าทุกที่นั่งมีช่องแอร์ส่วนตัวนั่นเอง แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการที่นั่งมากขนาดนั้น ก็มีรถแบบ 12 ที่นั่งวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน

เครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2500 CC 129 แรงม้า เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ มาพร้อมกับเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ที่ทำงานสอดประสานกับเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี ให้กำลังที่ดีในการใช้งานเชิงพาณิชย์ ส่วนภายในรถนั้นออกแบบมาให้ดูเรียบง่าย ปุ่มและสวิชต์ต่าง ๆ สามารถเอื้อมไปปรับใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ที่แปลกคือหน้ากากของวิทยุที่ติดมากับรถตู้รุ่นนี้สามารถถอดเก็บได้ เพื่อป้องกันการถูกขโมย

Nissan Urvan เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2004
เครื่องยนต์
ZD30DD
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา 5 จังหวะ
เชื้อเพลิง
ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
131*
รุ่นปี 2013
เครื่องยนต์
YD25DDTi
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา 5 จังหวะ
เชื้อเพลิง
ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
129*

บทสรุป Nissan Urvan

Nissan Urvan มาพร้อมกับความโดดเด่นในเรื่องของความทนทานและอุปกรณ์ที่มีมาอย่างครบครันเมื่อเทียบกับราคา ทำให้กลายเป็นรถตู้อเนกประสงค์ที่ให้ความคุ้มค่ากับผู้ซื้อ นอกจากนี้ภายในห้องโดยสารยังสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละคนได้ เช่น การติดเก้าอี้ VIP การใส่ระบบความบันเทิงเพิ่มเติมต่าง ๆ เป็นต้น

ในตลาดมือสองจะมีเพียงเจเนอเรชั่นที่ 5 และ 6 เท่านั้นที่ยังมีวางขาย โดยมีหลากหลายออปชั่นให้เลือก ดังนั้นขอให้ตรวจสอบสภาพรถให้ดีก่อน โดยเฉพาะภายในห้องโดยสารที่อาจจะมีการนำไปปรับแต่งมา แต่รับประกันว่าถ้าคุณสามารถหารถที่ถูกใจได้แล้ว คุณจะได้รถตู้ที่ดีมากคันหนึ่งไปใช้อย่างแน่นอน เพราะถ้าไม่ดีจริง รถตู้อเนกประสงค์คันนี้ คงไม่สามารถที่จะยืนหยัดขายมานานได้ถึง 5 ทศวรรษ ในขณะที่รถตู้ของแบรนด์ญี่ปุ่นอื่น ๆ ต่างก็ล้มหายตายจากไป

ติดตามเรา
เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น
© 2565 บริษัท ดีเอฟ มาร์เก็ตเพลส จำกัด