menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat
รุ่นย่อยอื่นๆ
(17)

ขายรถยนต์ Mitsubishi L200-Strada มือสอง ทั่วประเทศ

(17)
Mitsubishi L200 Strada
รถกระบะพันธุ์แกร่ง ความทรงพลังที่ครองใจคนทั่วโลก

Mitsubishi L200 Strada โดดเด่นด้วยความสามารถในการขับเคลื่อนบนทุกสภาพถนนและภูมิประเทศ ด้วยการพัฒนาและออกแบบเพื่อมุ่งตอบสนองทุกความปรารถนาของลูกค้าผู้ชื่นชอบรถกระบะ ทั้งในด้านความแข็งแกร่ง ทนทาน และการบรรทุกสัมภาระ รวมถึงความอเนกประสงค์และความสะดวกสบายในการโดยสารที่ไม่ต่างไปจากรถยนต์นั่งแบบซีดาน

รถกระบะมิตซูบิชิรุ่นแรกเผยโฉมในนาม ฟอร์เต้ (FORTE) หรือ แอล200 (L200) ในบางประเทศที่ยังถูกใช้งานจนถึงปัจจุบัน โดยรถกระบะ มิตซูบิชิ ฟอร์เต้ ได้รับการพัฒนาให้แข็งแกร่ง ทนทานต่องานบรรทุกทั้งผู้โดยสารและสัมภาระ ตลอดจนสมรรถนะดีและขับขี่ง่าย จึงได้รับความนิยมไปทั่วโลกในเวลาไม่นาน ทั้งในประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศแบบหนาวจัดและทะเลทรายที่ร้อนระอุ

สรุปราคามือสอง

รถกระบะ Mitsubishi Strada L200 น่าจะเหมาะกับการนำไปใช้งานบรรทุก หรือนำไปตกแต่งให้เป็นรถออฟโร้ดสายลุยก็น่าจะเหมาะดีเหมือนกัน เพราะกำลังเครื่องยนต์ในระดับที่เคยไปลุยการแข่งแรลลี่ระดับโลกมาแล้ว และยังมีช่วงล่างที่วางใจได้เหมือนกัน แถมราคามือสองในตลาดก็ไม่สูงมากนักยิ่งทำให้ Mitsubishi Strada เป็นที่น่าสนใจเหมือนกัน หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
1978
50,000
1986
69,000
1995
105,000
2005
129,000
2014
220,000

รุ่นปี 1978

Mitsubishi เปิดตัว Mitsubishi L200 รถกระบะขนาด 1 ตันเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น (ช่วงปีเดียวกับ Toyota Hilux Hercules) ด้วยชื่อ Mitsubishi Forte มาจากภาษาอิตาเลียนที่แปลว่า “Strong” หรือ “แข็งแกร่ง” เนื่องจากรถกระบะขนาดเล็กมีความต้องการสูง โดยเฉพาะอเมริกา ซึ่งเริ่มใช้รถกระบะขนาด 1 ตัน เพื่อการเดินทางและสันทนาการมากขึ้น พัฒนาโดยใช้พื้นฐานของรถเก๋งขนาดกลางอย่าง Mitsubishi Galant Ʃ Eterna จึงมีภาษาการออกแบบคล้ายกัน

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบปีกนกสองชั้นและคอยล์สปริง ด้านหลังสปริงแผ่น (แหนบ) ในญี่ปุ่นใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร ส่วนตลาดอื่น ๆ มีดีเซล 2.3 ลิตร ขณะที่อเมริกาเหนือมีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร และ 2.6 ลิตร ให้เลือก โดยในปี 1980 Mitsubishi Forte เพิ่มรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบพาร์ตไทม์ ให้เลือก ทำงานเงียบ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ นี้ถูกถ่ายทอดมายังรถ Mitsubishi รุ่นอื่น ๆ เช่น Pajero และ Delica ในเวลาต่อมา

รุ่นปี 1986

Mitsubishi L200 เจเนอเรชันที่ 2 ทำตลาดตั้งแต่ปี 1986 ในไทยใช้ชื่อ Mitsubishi L200 Cyclone มีทั้งแบบตัวถังซิงเกิลแค็บ คลับแค็บ (ไทยเรียก Aerobody Cab) และ Double Cab แต่ตัวถัง Aerobody Cab ของ Mitsubishi นั้นคับแคบมากถึงมากที่สุด จึงสู้คู่แข่งเจ้าพ่อกระบะแค็บอย่าง Isuzu TFR 2500 Di หรือมังกรทองแบบ Space Cab ยากหน่อย ขณะที่ตลาดญี่ปุ่นตัวถัง 4 ประตู เริ่มใช้ชื่อ Mitsubishi Strada (Strada ภาษาอิตาลีแปลว่า ถนน) แล้ว เพื่อรองรับลูกค้าที่ต้องการรถกระบะเพื่อเดินทางมากขึ้น

รุ่นปี 1995

Mitsubishi L200 Strada เจเนอเรชั่นที่ 3 เปิดตัวในปี 1995 เริ่มใช้ไทยเป็นฐานผลิต (เป็น joint venture ร่วมกับ บริษัท เอ็มเอ็มซี สิทธิผล จำกัด ปัจจุบันคือ MMTh หรือ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จํากัด) เพื่อส่งออกไปยังตลาดโลก โดยตั้งโรงงาน MSC Thai ที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ปัจจุบันเป็นโรงงานประกอบรถยนต์ของ Mitsubishi ที่ใหญ่สุดในโลก

ทั้งนี้ Mitsubishi L200 Strada ได้เพิ่มอุปกรณ์ความปลอดภัย ตัวถังมีขนาดใหญ่ขึ้น มีรูปแบบตัวถังให้เลือกทุกรูปแบบเช่นเคย รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ยกสูง เรียก Mitsubishi Strada Grandis อีกทั้งช่วงท้าย ๆ ของโฉมนี้ยังมีเวอร์ชั่น PPV ในชื่อ Mitsubishi G-Wagon ให้เลือกอีกด้วย

รุ่นปี 2005

Mitsubishi L200 Triton ใหม่ เปิดตัวในไทยปี 2005 จุดเด่นคงหนีไม่พ้นในเรื่องของดีไซน์ที่ค่อนข้างแหวกเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อระหว่างแค็บกับกระบะ แยกเป็นส่วนหัว-ท้ายชัดเจน แม้แต่เส้นขอบกระบะด้านข้างเองก็โค้ง คือจะดูดีก็ต่อเมื่อไม่ครอบหลังคา แต่ต่อมามีการปรับให้เป็นเส้นตรงตามความต้องการของคนส่วนใหญ่ ซึ่งต้องการกระบะท้ายที่เรียบง่ายแบบคู่แข่งรายอื่น ๆ

รุ่นปี 2014

Mitsubishi L200 Triton โฉมที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน ยังคงใช้ชื่อเดิมเหมือน เจเนอเรชั่นที่ 4 เปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2014 ดีไซน์โดยรวมไม่ได้เปลี่ยนไปจากโฉมก่อนมากนัก แต่ช่วงรอยต่อระหว่างแค็บและกระบะท้ายออกแบบให้ Smooth มีความต่อเนื่อง ดูไม่แยกส่วนมากขึ้น ส่วนรูปแบบตัวถังมีครบเช่นเคย ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อัปเดตเป็น Super Select 4WD-II ที่ใช้ electronic actuator เข้ามาช่วย

ซึ่งในปีนี้ถือเป็นปีที่ครบรอบ 40 ปี ของ Mitsubishi L200 พอดี นับตั้งแต่โฉมแรกเปิดตัวในปี 1978 ซึ่ง Mitsubishi Triton ก็กำลังจะปรับโฉมใหม่ มาใช้เอกลักษณ์ด้านหน้า Dynamic Shield คล้ายกับ Mitsubishi Pajero Sport และหลายคนคงรอหน้านี้มานานมาก อีกทั้งบางคนยังแปลงหน้า Mitsubishi Triton ให้เป็น Mitsubishi Pajero เองล่วงหน้าไปแล้วเรียบร้อย ก่อนที่ Mitsubishi จะปรับโฉมเสียอีก

Mitsubishi L200 Strada เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 1978
เครื่องยนต์
2.3 ลิตร
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา
เชื้อเพลิง
ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
122*
รุ่นปี 1986
เครื่องยนต์
2.5 ลิตร
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา
เชื้อเพลิง
ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
132*
รุ่นปี 1995
เครื่องยนต์
2.8 ลิตร
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา
เชื้อเพลิง
ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
144*
รุ่นปี 2005
เครื่องยนต์
3.2 ลิตร
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ
เชื้อเพลิง
ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
160*
รุ่นปี 2014
เครื่องยนต์
2.5 ลิตร
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ
เชื้อเพลิง
ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
180*

บทสรุป Mitsubishi L200 Strada

ประเทศไทยเป็นเบอร์สองของโลกที่มีคนใช้รถกระบะมากที่สุด เป็นรองเพียงแค่สหรัฐอเมริกาเท่านั้น เหตุที่ทำให้รถกระบะขายดีในตลาดรถบ้านเรา เป็นเพราะคนไทยมักใช้รถยนต์สำหรับการใช้งานหนัก บรรทุกสินค้า สิ่งของ พืชผลการเกษตร บวกกับสภาพท้องถนนในช่วงเวลาหนึ่ง หากจะเอารถเก๋งมาวิ่งก็คงไม่ดีต่อช่วงล่างมากนัก ดังนั้น รถกระบะนี้เแหละคือคำตอบสำหรับคนไทย

และกระบะอีกรุ่นที่ถือว่าเป็นตำนาน เป็นตัวเก๋าในตลาดรถบ้านเรา และยังมีนักเลงรถกระบะตามหาคันนี้เอามาไว้ใช้งาน หรือไว้ครอบครองตามความชอบส่วนตัว นั่นคือ Mitsubishi Strada กระบะสายพันธุ์แกร่ง ที่ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นเจ้าถนนของเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นถนนในเมือง หรือทางออฟโรดเองก็ตาม

ติดตามเรา

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

© 2565 บริษัท ดีเอฟ มาร์เก็ตเพลส จำกัด