menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat

ขายรถยนต์ Ford Fiesta มือสอง ทั่วประเทศ

(55)
Ford Fiesta
เล็กพริกขี้หนู กับความสำเร็จระดับโลก

หลังจากที่ทำตลาดในประเทศไทยมาได้ระยะหนึ่ง ก็ถึงเวลาที่ Ford ตัดสินใจที่จะส่งตัวแทนลงแข่งเพื่อชิงชัยในตลาดรถยนต์ B Segment หรือรถในกลุ่ม Sub Compact ด้วยหนึ่งในรถที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ นั่นก็คือ Ford Fiesta มีทั้งหมด 6 เจเนอเรชันด้วยกัน โดยเจเนอเรชั่นที่มีการวางขายในไทยเป็นครั้งแรก คือ เจเนอเรชันที่ 6

Ford ต้องการให้ Fiesta เป็น Global Car หมายถึงรถคันเดียวที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนทั่วโลก โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือกลุ่ม Millenials หรือ Gen X และ Gen Y ที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี การเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว และต้องการสินค้าที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง

ดังนั้น Ford จึงใช้การออกแบบแบบ Kinetic Design เน้นการใช้เส้นสาย มีความโค้งมน ทำให้รถดูโฉบเฉี่ยว และเปิดตัวในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในเดือนกันยายน 2010 โดยมีทั้งรุ่น Hatchback 5 ประตู และซีดาน 4 ประตู และใน 5 เดือนแรกก็สามารถทำยอดขายไปได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

เป็นที่น่าเสียดายว่าในปัจจุบัน Ford เลิกจำหน่าย Ford Fiesta ในประเทศไทยไปแล้ว โดยมีการ Minor Change 1 ครั้งในปี 2014 และหยุดขายไปในปี 2019 รถรุ่นนี้เคยมีส่วนแบ่งตลาดรถยนต์กลุ่ม B-Segment ในประเทศไทยถึง 10% เลยทีเดียว

Pros - จุดเด่น รถยนต์ Ford Fiesta
1
ความปลอดภัยของรถดีเยี่ยม

ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ อย่างระบบควบคุมการกระจายแรงเบรกและระบบป้องกันเบรกล็อกในทุกรุ่นย่อยของ Ford Fiesta

2
เครื่องยนต์ของรถทนทาน

ผู้ใช้งานไม่ค่อยพบปัญหาจุกจิกเท่าไรนัก

3
วัสดุที่ใช้งานแข็งแรง

รวมไปถึงโครงสร้างของรถทั้งภายนอกและภายใน เพื่อมอบความอุ่นใจให้กับผู้ขับขี่

4
สามารถเกาะถนนได้ดี

แม้ใช้ความเร็วหรือเข้าโค้งเพราะช่วงล่างมีความแน่น

5
ห้องโดยสารเก็บเสียงได้ดี

ไม่ได้ยินเสียงลมขณะเดินทาง อาจมีเสียงบางเล็กน้อยเมื่อมีการเร่งความเร็วสูงขึ้น

6
สิ่งอำนวยความสะดวกครบ

ทั้งเซ็นทรัลล็อก กุญแจรีโมต กระจกไฟฟ้า กระจกมองข้างไฟฟ้า และระบบสั่งงานด้วยเสียง

Cons - จุดอ่อน รถยนต์ Ford Fiesta
1
อาจมีปัญหาเกี่ยวกับเกียร์

เล็กน้อยโดยเฉพาะรถ Ford Fiesta รุ่นปี 2011-2013

2
อะไหล่มีอายุไม่ยาวนัก

เมื่อเทียบกับรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ ทำให้ผู้ใช้งานอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยกว่า

3
ไม่เหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่

สามารถนั่งได้สูงสุดเพียง 5 คน ซึ่งอาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้

Thanaporn 'Parn' Krieangyuthaphumi
Content Writer

สรุปราคามือสอง

สำหรับ Ford Fiesta ในตลาดมือสองมีหลากหลายตัวเลือกด้วยกัน โดยจะมีทั้งในแบบ Hatchback และซีดาน ประกอบกับมีเครื่องยนต์หลายแบบ ดังนั้นให้ตัดสินใจดีดีเพื่อให้ได้ Ford Fiesta ที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2010
133,000
2014
198,000

รุ่นปี 2010

Ford Fiesta ออกแบบตามแนวทาง Kinetic Design ที่เปลี่ยนแนวคิดการออกแบบรถใหม่หมด โดยมีเป้าหมายให้เป็นรถดึงดูดกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่รักสนุก และเป็นตัวของตัวเอง เส้นสายของ Ford เลยดูเป็นรถยุโรปร่วมสมัย ดูโฉบเฉี่ยว และโค้งมนอย่างลงตัว มีให้เลือก 2 รูปแบบตัวถัง แฮทช์แบ็ก และซีดาน

ห้องโดยสารก็ถูกออกแบบให้มีความโดดเด่น เริ่มจากเก้าอี้หลังที่สามารถพับเก็บลงมาได้ในรุ่น Hatchback เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสัมภาระ ส่วนหน้าปัดได้รับการออกแบบตามแนวคิด HMI หรือ Human Interface ทำให้ปุ่มและสวิชท์ต่าง ๆ ใช้งานง่ายและสะดวก

ขุมพลังของ Ford Fiesta เป็นเครื่องยนต์ Duratec 4 สูบ 16 วาล์ว ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้อัตราการตอบสนองที่ได้ดั่งใจ และมีความทนทานสูง โดย Ford Fiesta มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ขนาดด้วยกันคือ เครื่องยนต์ขนาด 1.4 ลิตร และ 1.6 ลิตร ส่วนระบบเกียร์ก็จะมีความแตกต่างกัน โดยเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ มีในรุ่นเครื่องยนต์ตัวเล็กเท่านั้น ส่วนเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ นขณะที่รุ่น 1.6 ลิตรเป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ แบบ Dual Clutch

นอกจากนี้ในบางรุ่น Fiesta ยังมีการติดตั้งระบบ EPS หรือ Electronic Stability Program เป็นระบบป้องกันการลื่นไถล ถ้าหากเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง และล้อมีอาการลื่นไถล เครื่องยนต์จะลดการทำงาน พร้อมส่งแรงเบรคไปยังล้อต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน เพื่อป้องกันการหลุดโค้ง ถือว่าเป็นครั้งแรกในรถกลุ่ม B-Segment ที่มีการนำระบบนี้มาใส่ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบเบรค ABS และระบบกระจายแรงเบรคในทุกรุ่นอีกด้วย Ford Fiesta รุ่นปี 2010 มือสอง เริ่มต้น 133,000 บาท

รุ่นปี 2014

ในปี 2014 ถึงเวลาที่ Ford Fiesta จะเข้ามาสร้างสีสันในตลาดด้วยการ Minor Change โดยสิ่งที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นการเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอก มีกระจังหน้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากรถสปอร์ต Aston Martin หน้าปัดภายในยังคงมีลักษณะเหมือนเดิม เพียงแต่มีการเปลี่ยนสีให้มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น รวมถึงติดตั้งระบบ Ford Sync by Microsoft เพื่อเชื่อมต่อกับ Smartphone ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากขึ้น และมาพร้อมทั้งรุ่น Hatchback และซีดาน

แต่สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือเรื่องของเครื่องยนต์ หันมาใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 12 วาล์ว 1.0 ลิตร แบบ EcoBoost ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ที่ดีที่สุด เงียบที่สุด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด จนได้รับรางวัล Engine of the Year จากสถาบันนานาชาติมากมายทั่วโลก พร้อมเสริมความแรงด้วย Turbo Charger อีกด้วย ซึ่งนักวิจารณ์บอกว่า Ford Fiesta เครื่องยนต์ EcoBoost รุ่นนี้ ตอบสนองได้ดั่งใจ เร่งแซงได้ดี และขับสนุกมาก Ford Fiesta รุ่นปี 2014 มือสอง เริ่มต้น 198,000 บาท

Ford Fiesta เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2010
เครื่องยนต์
Sigma Ti-VCT
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ 4 จังหวะ อัตโนมัติ 6 จังหวะ ธรรมดา 5 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91 / 95 / E20
แรงม้าสูงสุด
121 แรงม้า*
รุ่นปี 2014
เครื่องยนต์
Ecoboost Turbo Charger
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ 6 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91 / 95 / E20
แรงม้าสูงสุด
125 แรงม้า*

บทสรุป Ford Fiesta

ในปัจจุบันนี้ Ford Fiesta หยุดขายในประเทศไทยไปแล้ว แต่ทาง Ford ได้มีการสต๊อคอะไหล่ไว้เพื่อซ่อมบำรุงรถนานถึง 10 ปี ไม่ต้องกังวลเรื่องไม่มีอะไหล่อย่างแน่นอน ทุกอย่างที่กล่าวมา พร้อมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอย่างครบครัน ทำให้ Ford Fiesta เป็นหนึ่งในรถที่น่าสนใจในตลาดมือสองเป็นอย่างมาก ถ้าคุณกำลังมองหารถเล็ก สไตล์ยุโรป ขับสนุก เกาะถนน เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ Ford Fiesta คือรถที่คุณไม่ควรมองข้ามอย่างแน่นอน

ติดต่อเรา

บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัดเลขที่ 191/22-25 อาคารซีทีไอ ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตยกรุงเทพมหานคร 1011002-119-5000[email protected]
Link to FacebookLink to TwitterLink to InstagramLink to Youtube

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

Link to AppStoreLink to Google Play StoreLink to Huawei store
© 2566 บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัด