English translation for this page is currently unavailable. We are working on it, stay tuned!
menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat

ขายรถยนต์ Ford Focus มือสอง ทั่วประเทศ

(38)
12
Ford Focus
ทำตลาด 2 ตัวถัง ซีดานและแฮทช์แบ็ก สวยทุกมิติ ดีทุกมุมมอง

Ford Focus เป็นรถรุ่นแรกที่ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด New Edge Design ที่ทำให้รถมีเส้นสายทันสมัย โค้งมน สวยงามมากกว่าเดิม ภายในมีการติดตั้งอุปกรณ์อย่างครบครัน ไม่ด้อยไปกว่าคู่แข่ง และเนื่องจากตัวรถได้รับการออกแบบในยุโรป ช่วงล่างและการเกาะถนน ทำได้ดีกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าเป็นยนตรกรรมยุโรปในราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยาก

Ford Focus เปิดตัวในไทยทั้ง ซีดาน 4 ประตู และ แฮทช์แบ็ก 5 ประตู หลังจากนั้นในปี 2008 มีการนำเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ เข้ามาจัดจำหน่าย พร้อมกับมีการปรับโฉมเล็กน้อย จนกระทั่งในปี 2012 มีการนำ Ford Focus เจเนอเรชั่นที่ 3 (เป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ของไทย) เข้ามาเปิดตัวในเดือนมิถุนายน และมีการปรับโฉมครั้งใหญ่ในปี 2016 พร้อมเครื่องยนต์ EcoBoost

ปัจจุบัน Ford ประเทศไทย ยกเลิกการทำตลาด Focus ไปแล้ว ดังนั้นรถรุ่นนี้จะสามารถหาซื้อได้ในตลาดมือสองเท่านั้น แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องอะไหล่ เพราะ Ford ยังคงมีโรงงานผลิตอะไล่อยู่ที่ จ.ระยอง

Pros - จุดเด่น รถยนต์ Ford Focus
1
ความแข็งแรง

Ford Focus เป็นรถแบรนด์สัญชาติอเมริกัน ซึ่งรถยนต์สัญชาติอเมริกันมักจะขึ้นชื่อในเรื่องของความแข็งแรง และทนทานของตัวถัง

2
ช่วงล่าง

ถ้าเปรียบเทียบในรถ segment เดียวกัน Ford Focus ถือว่าเป็นรถ C-segment ที่มีช่วงล่างที่แน่นหนึบยึดเกาะถนนได้ดี

3
ห้องโดยสารเงียบ

ด้วยความแน่นหนาของตัวถังสไตล์รถอเมริกันทำให้ Ford Focus นั้นเก็บเสียงลมที่เข้ามาภายในห้องโดยสารเป็นอย่างดี

4
ออฟชั่น

Ford Focus มาพร้อมกับออปชัน และเทคโนโลยีมากมายทั้งระบบช่วยขับขี่ ระบบบันเทิง และ ระบบความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งหลายรุ่นแล้วนั้น Ford Focus ถือว่าครบครัน และคุ้มค่าคุ้มราคา

Cons - จุดอ่อน รถยนต์ Ford Focus
1
ด้วยขนาดที่ใหญ่จึงขับในซอยแคบลำบาก

ตัวถังรถมีขนาดที่ใหญ่และยาว จึงอาจจะสร้างความลำบากในการขับบริเวณถนนที่แคบหรือขับขึ้น-ลงในถนนที่ชัน นอกจากนี้ พวงมาลัยตอบสนองไว้มาก ดังนั้น ผู้ขับจำเป็นต้องใช้สติและความชำนาญในการขับมากพอสมควร

2
อุปกรณ์ตกแต่งมีให้เลือกไม่มาก

เมื่อเทียบกับค่ายยอดนิยมค่ายอื่นแล้ว อุปกรณ์ตกแต่งของ Ford Ranger นั้นมีน้อยกว่ามาก

3
อะไหล่ และ อุปกรณ์ต่างๆ หายาก

หากอะไหล่รถยนต์เกิดการชำรุดอาจจะต้องเปลี่ยนยกชุด ไม่ว่าจะเป็นเฟืองท้าย ปีกนก หรือ เกียร์

4
ราคาขายต่อไม่สูงนัก

เนื่องจาก Ford เป็นแบรนด์ระดับรอง ดังนั้นราคาขายต่ออาจจะไม่ได้สูงเท่ากับแบรนด์อื่นในกลุ่มเดียวกัน

Viraphat 'Mart' Ngamjiradawong
Content Writer

สรุปราคามือสอง

Ford Focus ในตลาดมือสองมีหลากหลายราคามาก และเนื่องจาก Ford ยกเลิกการจำหน่ายรถรุ่นนี้ในไทยไปแล้ว ทำให้ราคามือสองยิ่งตกลงหนักไปอีก ซึ่งนี่คือข่าวดีของคนที่ต้องการซื้อมือสอง โดยราคาเริ่มต้นของรถปี 2005 นั้น ต่ำกว่า 100,000 บาท เนื่องจาก Ford Focus เป็นรถที่ทำตลาดยาวนาน จึงมีการปรับโฉมหลายครั้ง ควรต้องตรวจสอบเรื่องของปีรถให้ดี เนื่องจากเครื่องยนต์ และแบบน้ำมันที่รองรับอาจจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น และราคาของ Hatchback 5 ประตู กับ Sedan 4 ประตู ก็มีความแตกต่างกันเช่นกัน หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2005
81,000
2012
178,000
2016
429,000

รุ่นปี 2005

ในปี 2005 Ford ประเทศไทยก็ได้เปิดตัว Focus ด้วยเส้นสายที่ดูแปลกกว่ารถญี่ปุ่น ดูมีความโค้งมน ปราดเปรียว ทันสมัย แต่ก็แข็งแกร่ง ทำให้ Ford Focus ดูโดดเด่นเมื่อเทียบกับรถ Compact ยี่ห้ออื่น ๆ ภายในห้องโดยสารจะมีแผงคอนโซลหน้าสีเข้ม พร้อมจอ LCD แสดงผลเวลาขับขี่ พร้อมช่องแอร์ด้านหลังซึ่ง Ford Focus ถือเป็นเจ้าแรกที่มีระบบนี้ เรียกได้ว่าเอาใจคนเมืองร้อนแบบเต็มที่เลยทีเดียว

นอกจากนี้ด้วยการที่ Ford Focus เป็นรถที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อขายทั่วโลก จึงผ่านมาตรฐานความปลอดภัยอันหฤโหดของยุโรปและอเมริกา ส่วนระบบช่วงล่างเป็นแบบ Control Blade ช่วยเพิ่มความสามารถในการเกาะถนนแบบรถสไตล์ยุโรป พร้อมระบบ

หลังจากวางขายได้ไม่นานในปี 2008 ก็ได้มีการปรับโฉมครั้งแรก มีการปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกเล็กน้อย แต่ที่สำคัญที่สุดคือมีการนำเครื่องยนต์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า TDCi ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ พละกำลังสูง และลดเสียงดังจากการทำงานของเครื่องยนต์ แต่ให้พละกำลังและการเผาผลาญที่ดีมากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ แบบ Power Shift ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเกียร์ที่ใช้คลัชท์สองตัว ส่วนเครื่องยนต์เบนซินก็ถูกปรับปรุงให้สามารถรองรับน้ำมัน E20 ได้

ส่วนในปี 2010 มีการปรับโฉมในเจเนอเรชันนี้เป็นครั้งสุดท้าย โดยมีการติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเข้ามาเสริมให้มากขึ้น เช่น ที่ปัดน้ำอันโนมัติ ระบบปรับอากาศแยกซ้ายขวา เป็นต้น ส่วนเครื่องยนต์ยังคงเป็นเครื่องยนต์แบบเดิมอยู่ สำหรับ Ford Focus เจเนอเรชันที่ 1 รุ่นปี 2005 มือสอง ราคาเริ่มต้น 81,000 บาท

รุ่นปี 2012

ผ่านไป 7 ปี ก็ถึงเวลาที่ Ford จะนำเจเนอเรชั่นที่ 3 ของ Focus เข้ามา (ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ในประเทศไทย) เริ่มจากการออกแบบตัวถังที่มีขนาดใหญ่กว่า และเตี้ยลงกว่าเดิม ทำให้ตัวรถดูมีความสปอร์ตมากขึ้น เส้นสายต่าง ๆ ของรถมีความเฉียบคม และทันสมัยกว่าเดิม

ส่วนภายในก็ได้รับการออกแบบใหม่หมด ดูมีความทันสมัยมากขึ้น เสริมความพรีเมียมด้วยวัสดุเคลือบเงาสี Piano Black ตรงบริเวณคอนโซลกลาง ส่วนเครื่องเสียงที่ติดมากับรถก็เป็นยี่ห้อ Sony พร้อมระบบ Entertainment และเชื่อมต่อ Ford Sync by Microsoft ในทุกรุ่น

นอกจากนี้ในทุกรุ่นย่อยยังมีถุงลมนิรภัยคู่หน้ามาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมระบบไฟฉุกเฉินที่จะติดอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรคด้วยความรุนแรง มาพร้อมช่วงล่างสไตล์รถยุโรปที่ยังคงความสามารถในการเกาะถนนเหนือกว่าคู่แข่งเหมือนเดิม ส่วนในรุ่นท้อปจะมีระบบ Auto Park Assist ที่ตัวรถจะสามารถเข้าจอดตามแนวขวางได้ด้วยตัวเอง นับเป็นรถที่ราคาถูกที่สุด ณ เวลานั้นที่มีการติดตั้งระบบนี้มาให้

สำหรับขุมพลังของ Ford Focus ในรุ่นนี้จะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน Duratec 16 วาล์ว มีสองความจุให้เลือก 1.6 ลิตร และ 2.0 ลิตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ สำหรับ Ford Focus เจเนอเรชันที่ 2 รุ่นปี 2012 มือสอง ราคาเริ่มต้น 178,000 บาท

รุ่นปี 2016

ในปี 2016 มีการออกรุ่น Minor Change ออกมาในท้องตลาด โดยครั้งนี้รูปลักษณ์ภายนอกถือว่าเปลี่ยนไปพอสมควร มีกระจังหน้าเหมือน Aston Martin พร้อมไฟหน้าที่มีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น พร้อมมีการติดตั้งสเกิร์ตมาให้รอบคัน

แต่ที่เปลี่ยนไปมากที่สุดคือเครื่องยนต์ โดยครั้งนี้เครื่องยนต์จะมีให้เลือกเป็นเครื่อง EcoBoost Turbo ขนาด 1.5 ลิตร รองรับ E85 มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมปุ่ม Paddle Shift บริเวณพวงมาลัย ให้กำลังมาถึง 180 แรงม้า แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา สำหรับ Ford Focus เจเนอเรชันที่ 2 รุ่นปี 2016 มือสอง ราคาเริ่มต้น 429,000 บาท

Ford Focus เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2005
เครื่องยนต์
Duratec HE Duratec DW10 Common Rail TDCi
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ 4 จังหวะ อัตโนมัติ 6 จังหวะ Powershift ธรรมดา 5 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91 / 95 / E20 / ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
125* 145* 136*
รุ่นปี 2012
เครื่องยนต์
Duratec GDi
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ 6 จังหวะ Powershift ธรรมดา 5 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91 / 95 / E20
แรงม้าสูงสุด
125* 170*
รุ่นปี 2016
เครื่องยนต์
Ecoboost Ti-VCT
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ 6 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91 / 95 / E20 / E85
แรงม้าสูงสุด
180*

บทสรุป Ford Focus

Ford Focus มีทั้งรุ่น Hatchback 5 ประตู และ Sedan 4 ประตู ดังนั้นต้องเลือกก่อนว่าอยากจะได้รถประเภทไหน ส่วนเรื่องของเครื่องยนต์นั้น มีทั้งเบนซิน และดีเซลให้เลือก แนะนำว่าให้ไปลองขับของจริงดู และเลือกว่าคันไหนที่เหมาะกับสไตล์การขับขี่ของคุณมากที่สุด

ถ้าคุณกำลังมองหารถมือสองขนาดกลาง ที่มีสไตล์การขับขี่และการออกแบบแบบ European Car เกาะถนนหนึบ ให้กำลังเครื่องที่ดี และต้องการแตกต่างจากรถคันอื่น ๆ บนท้องถนน Ford Focus คือตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้ามอย่างแน่นอน

ติดต่อเรา

บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัดเลขที่ 191/22-25 อาคารซีทีไอ ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตยกรุงเทพมหานคร 1011002-119-5000[email protected]
Link to FacebookLink to TwitterLink to InstagramLink to Youtube

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

Link to AppStoreLink to Google Play StoreLink to Huawei store
© 2566 บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัด