menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat
รถใหม่
รถมือสอง
บทความ
มุมมอง
Suzuki Swift
เร้าใจ ตื่นเต้น โดดเด่น รถที่ปลุกชีพแบรนด์ซูซูกิขึ้นมาอีกครั้ง

Suzuki Swift ที่เปิดตัวในรูปแบบของรถคอนเซปต์เป็นครั้งแรกในปี 2002 ที่ Paris Motor Show ด้วยการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถจักรยานยนต์ Big Bike และรถแข่งวิบากหลาย ๆ รุ่นของ Suzuki และเปิดโฉมที่พร้อมขายเป็นครั้งแรกในปี 2004

ในปี 2006-2007 มีการนำเข้า Suzuki Swift เข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งด้วยอัตราภาษีที่หฤโหด ทำให้ราคาขายอยู่ที่ 1 ล้านกว่าบาท ซึ่งทำให้ยอดขายนั้นเป็นเลขหลักหน่วยต่อเดือน จุดเปลี่ยนของ Suzuki Swift ในประเทศไทยคือ เมื่อเริ่มมีการนำ Suzuki Swift มาประกอบที่โรงงานที่ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศไทยจึงถือโอกาสนำเจ้า Swift เข้ามาขายในปี 2009 โดยมีราคาอยู่ที่ 5 แสนปลาย ๆ ไปจนถึง 6 แสนกลาง ๆ ลดลงไปเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

หลังจากเปิดตัวในประเทศไทยได้ไม่นาน ยอดจองของ Swift พุ่งขึ้นเหมือนจรวดนาซ่า ทำให้ลูกค้าบางคนต้องรอรถนานถึงเกือบปีเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุนั้น นอกจากจะมาจากการทำการตลาดที่ชาญฉลาดแล้ว ยังมาจากตัวของผลิตภัณฑ์เอง ที่หลายคนต่างก็ยกนิ้วให้ว่า นี่คือรถที่แสดงให้เห็นว่า ถ้าพวกเขาพยายามแล้ว Suzuki ก็สามารถผลิตรถที่ยอดเยี่ยมได้ ไม่แพ้แม้กระทั่งแบรนด์ดังจากยุโรป

สรุปราคามือสอง

Suzuki Swift ในตลาดมือสอง มีหลายคันมาก หลากหลายออปชั่น หลกหลายตัวเลือก หลากหลายสภาพ เรียกได้ว่ามีให้เลือกกันแบบไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว ซึ่งข้อดีคือจะเกิดการแข่งขันในตลาดมือสองที่สูงมาก ทำให้ราคาของ Swift ในตลาดมือสองน่าคบหาเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้ว รถที่มีขายในตลาดจะเป็นรถปี 2013 เป็นต้นไป หรือก็คือเจเนอเรชั่นที่ 2 เป็นต้นมา ซึ่งเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของ Suzuki Swift เพราะเป็นรุ่นที่ Suzuki ทำตลาดรถรุ่นนี้ในฐานะของ Eco Car และที่สำคัญ หลายคันมีการนำไปแต่ง เช่น เปลี่ยนกันชน ใส่สเกริ์ต ปรับจูนเครื่องให้แรงขึ้น เป็นต้น ดังนั้นไม่ต้องรีบร้อน ค่อย ๆ เลือกรถที่เหมาะกับคุณมากที่สุด หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2009
205,000
2013
169,000
2017
349,000

รุ่นปี 2009

สำหรับเจเนอเรชันนี้เปิดตัวในประเทศไทยในปี 2009 ตอนที่รถรุ่นนี้กำลังจะเลิกจำหน่ายในตลาดโลกแล้ว โดยมาพร้อมกับห้องโดยสารที่กว้างขวางพอประมาณ สามารถพับเบาะหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้ หน้าปัดถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ดูเรียบหรู และมีความสปอร์ต

แต่สิ่งที่ทำให้ Suzuki Swfit โดดเด่นกว่าใครคือเรื่องของเครื่องยนต์และสมรรถนะในการขับขี่ โดยทาง Suzuki กล่าวไว้ว่าจากการสำรวจผู้บริโภคพบว่า ลูกค้าส่วนมากอยากได้รถคันเล็กที่ขับสนุก คล่องตัว ตอบสนองเร้าใจ ให้ความตื่นเต้นในการขับขี่ ดังนั้นเครื่องยนต์ จึงเป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 4 สูบ มาพร้อมกับพวงมาลัยและช่วงล่างที่ถูกเซทมา ให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ สนุก บังคับควบคุมได้อย่างใจนึก จนกลายมาเป็นจุดที่เด่นมากของ Suzuki Swift ที่ยากที่จะหาใครมาเทียบได้

ความสำเร็จของรถรุ่นนี้ในประเทศไทย คงจะไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะยอดจองนั้นสูงมากถึงขนาดที่ผู้บริหาร Suzuki ของไทย ต้องขอเพิ่มกำลังการผลิตรถรุ่นนี้ เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดประเทศไทย ให้ทันตามความต้องการของลูกค้า

รุ่นปี 2013

มาถึงเจเนอเรชันที่ 2 ซึ่งโจทย์ที่หินมาของ Suzuki คือจะทำยังไงที่จะรักษาความเป็น Swift และยอดขายเอาไว้ให้ได้ ดังนั้นคอนเซปต์ของ Suzuki Swift ในเจเนอเรชันนี้ก็คือ “More Swift!” โดยทุกอย่างของรถจะต้องดีขึ้น โดยมีกลิ่นอายความสนุกของ Swift รุ่นเก่าอยู่

สุดท้ายแล้ว Suzuki Swift ในเจเนอเรชันนี้เลยมีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น เริ่มจากดวงไฟที่เหมือนตาเหยี่ยว มีความโค้งแล้วไปสุดที่ปลายแหลม รับด้วยไฟท้ายที่มีลักษณะเดียวกัน ซึ่งเป็นการออกแบบที่เห็นได้ชัดว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Swift รุ่นแรก พร้อมซุ้มล้อและกันชนหน้าหลังที่ทำให้รถดูภูมิฐานมากขึ้น และสร้างปรากฎการณ์ในประเทศไทยด้วยการเป็นรถยนต์ Eco Car คันแรก ๆ ของประเทศ

นอกจากนี้ภายในยังได้รับการอัปเกรดให้ดูสปอร์ต และพรีเมี่ยมมากขึ้น มีการใช้วัสดุเคลือบเงินเข้ามาตกแต่งบ้าง ส่วนเครื่องยนต์ก็เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 1200 CC พร้อมระบบวาล์วแปรผัน และเกียร์อัตโนมัติ CVT และแน่นอนว่าการขับขี่ที่สนุกสนานของ Swift ในรุ่นแรก ก็ได้รับการส่งต่อมายัง Swift รุ่นนี้ อย่างไม่มีบิดพริ้ว มาพร้อมกับตัวถังแบบใหม่ที่ทนทานกว่าเดิม การันตีด้วยคะแนน 5 ดาวจากการทดสอบการชนของ Euro-N Cap อันแสนหฤโหด

แต่นอกจากการขึบขี่ที่สนุกสนานจากช่วงล่างที่เซทมาเป็นอย่างดีแล้ว Swift ในรุ่นนี้แก้ไขปัญหาของ Swift รุ่นแรกได้อย่างหมดสิ้น ในเรื่องของอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ซึ่งต้องยกประโยชน์ให้กับเครื่องยนต์ 1200 CC ที่ได้รับการปรับแต่งมาเป็นอย่างดี

รุ่นปี 2017

และแล้วก็ถึงเวลาของเจเนอเรชันที่ 3 มาคราวนี้การออกแบบของ Swift ถูกกำหนดให้มีความสปอร์ต และดูสนุกสนานมากขึ้น โดยมีตัวถังที่่เตี้ย แต่กว้างกว่าเดิม มีเส้นสายที่ดูลื่นไหล ลงตัวมากขึ้น ที่เปลี่ยนไปมากที่สุดเห็นจะเป็นกระจังหน้าแบบหกเหลี่ยม รับกับช่องว่างสีดำด้านล่างได้อย่างลงตัว เสาหลังคามีการใช้สีดำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ตกทอดมาจาก Swift รุ่นแรก มาพร้อมกับมือเปิดประตูหลังที่อยู่บริเวณด้านหลัง ส่วนไฟท้ายมีการใช้ไฟ LED เป็นรูปคล้ายตัว C ดูเก๋ไก๋ ไม่ซ้ำใคร

ภายในห้องโดยสารก็ได้รับการแก้ไข มีการเพิ่มพื้นที่เหนือศีษะของผู้โดยสารด้านหลัง ส่วนแผงหน้าปัดก็ถูกออกแบบมาให้ดูสปอร์ต และดูล้ำสมัยมากขึ้น ช่องแอร์ตรงกลางเป็นวงกลม พร้อมพวงมาลับแบบ Multi Function ส่วนหน้าปัดของวัดรอบ และเข็มแสดงความเร็ว ถูกซ่อนเอาไว้ในกรอบลึก เหมือนรถสปอร์ตยุโรปในยุค 80s

และที่เป็นการปฏิวัติการออกแบบทั้งหมดคือ เจเนอเรชันนี้เป็น Swift รุ่นแรกที่ผลิตบนตัวถังใหม่ของ Suzuki คือ Platfporm Heartect ซึ่งมีน้ำหนักเบาขึ้น ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ ส่วนเครื่องยนต์ยังคงเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 1200 CC แต่ว่าได้รับการพัฒนาใส่เทคโนโลยี Dual Jet ทำให้น้ำมันที่ฉีดเข้าห้องเครื่องละเอียดมากขึ้น เพื่ออัตราการเผาไหม้ที่ดีกว่าเดิม ในขณะที่ลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในขณะเดียวกัน มาพร้อมกับระบบ Idling Stop เพื่อเพิ่มความสามารถในการประหยัดน้ำมัน

ส่วนการขับขี่นั้น แม้จะมีแรงม้าเพียง 83 แรงม้า แต่อัตราเร่งยังเร้าใจ ตอบสนองได้ดั่งใจ เนื่องจากตัวถังที่เบาลง และเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ส่วนช่วงล่างและพวงมาลัยก็ยังถูกเซทให้ขับขี่เข้าโค้งด้วยความเร็วสูงได้อย่างมั่นใจ และล่าสุดมีการออกรุ่น Minor Change ออกมาในปี 2020 โดยมีการแต่งหน้าทาปากเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย

Suzuki Swift เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2009
เครื่องยนต์
M15A
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ 4 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91/95/E20
แรงม้าสูงสุด
100*
รุ่นปี 2013
เครื่องยนต์
K12B
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ CVT 4 จังหวะ / ธรรมดา 5 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91/95/E20
แรงม้าสูงสุด
95*
รุ่นปี 2017
เครื่องยนต์
K12M
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ CVT 7 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน 91/95/E20
แรงม้าสูงสุด
83*

บทสรุป Suzuki Swift

Suzuki Swift เป็นหนึ่งในรถยนต์ที่พลิกฟื้นชีวิตของ Suzuki ในตลาดเมืองไทยเลยก็ว่าได้ จากที่แทบไม่เห็นรถยนต์ยี่ห้อนี้ในท้องถนนเมืองไทยเลย ตอนนี้เรากลับเห็น Suzuki Swift วิ่งอยู่เกลื่อนเมืองไปหมด

เห็นได้ชัดว่าแผนการของ Suzuki ที่จะปรับปรุงรถยนต์ของตัวเองให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกนั้น ประสบความสำเร็จอย่างดงาม เพราะ Suzuki Swift ได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกมากมายจากนักวิจารณ์ทั่วโลก รวมถึงลูกค้าที่ชื่นชอบในรถรุ่นนี้ ทำให้เกิดการพูดกันแบบปากต่อปาก โดยจุดเด่นของ Swift คือการขับขี่ที่สนุก คล่องตัว ให้การตอบสนองที่เร้าใจ และที่สำคัญที่สุดคือพวงมาลัยและช่วงล่างที่ถูกเซทมาอย่างดีเยี่ยม

ข่าวดีของ Suzuki Swift อีกอย่างคือเป็นรถที่มีอุปกรณ์แต่งเยอะมาก ดังนั้นนี่คือรถที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบการแต่งรถเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นถ้าคุณกำลังมองหารถคันเล็ก ๆ ซักคัน ที่ให้สมรรถนะทางการขับขี่ที่ดีเยี่ยม คล่องตัว เร้าใจ แต่ประหยัดน้ำมันในระดับรถ Eco Car และมีตัวเลือกมากมายในตลาดมือสอง Suzuki Swift คือคำตอบของคุณอย่างแน่นอน

ติดตามเรา
เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น
© 2565 บริษัท ดีเอฟ มาร์เก็ตเพลส จำกัด