menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat
มุมมอง

ขายรถยนต์ Mazda Mazda 2 มือสอง ทั่วประเทศ

(513)
Mazda2
“โคโดะ ดีไซน์” จิตวิญญาณความสปอร์ต ถ่ายทอดสู่ 2 รูปแบบตัวถังอย่างลงตัว

Mazda2 จัดอยู่ในกลุ่ม “อีโค คาร์” แจ้งเกิดได้ในเมืองไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั่วโลกมีทั้งหมด 4 เจเนอเรชัน ในเมืองนอกเรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ดีมิโอ - Demio” แต่เข้ามาเปิดตัวพร้อมจำหน่ายในไทยตั้งแต่เจเนอเรชัน 3 เป็นต้นมา ด้วยชื่ออย่างเป็นทางการว่า Mazda2

เชื่อหรือไม่ว่า Mazda2 ช่วยพลิกฟื้นมาสด้าให้กลับมามีชีวิตชีวาอย่างแท้จริง เพราะก่อนหน้านี้เคยดังเปรี้ยงปร้างในยุค Zoom Zoom แล้วก็เงียบหายไปนานเกือบ 10 ปี ช่วงเวลาที่ว่างเว้นไปนั้น Mazda กลับไปทำการบ้านมาอย่างดี พร้อมสร้างปรัชญาการออกแบบให้กับตนเอง ใช้ชื่อว่า “โคโดะ ดีไซน์ - Kodo Design” และเป็นรากฐานการออกแบบให้กับรถทุกรุ่นของ Mazda จนถึงปัจจุบัน

สำหรับ Mazda2 จัดเป็นยนตรกรรมในกลุ่ม B - Segment น้องเล็กสุดของ Mazda เท่าที่มีขายในไทย แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวในเจเนอเรชัน 3 จากโครงการรถยนต์คันแรกช่วงปี 2009 แล้วติดลมบนต่อยอดพัฒนาออกมาเป็นเจเนอเรชัน 4 ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรม โคโดะ ดีไซน์

นอกจากนี้ Mazda ยังเป็นค่ายรถยนต์เจ้าแรกๆ ที่ทำ “ซิตี้ คาร์” ออกมาแล้วมีให้เลือกถึง 2 รูปแบบตัวถังในโมเดลเดียวกัน และยังเป็นเจ้าเดียวในตลาดรถเมืองไทย ที่มีรถเก๋งขนาดเล็กแต่มีเครื่องยนต์ให้เลือกถึง 2 ประเภททั้งเบนซินและดีเซลอีกด้วย

สรุปราคามือสอง

Mazda2 รถมือสอง ถ้าสนใจซื้อใช้งานนับว่าดี คุ้มค่าแน่นอน รถทันสมัย ดีไซน์สปอร์ต ไม่โบราณ แต่ต้องสังเกตและดูรถให้เป็น โดยพิจารณา 4 ข้อหลัก คือ เจเนอเรชันว่าเป็น 3 หรือ 4, รุ่นปี, รุ่นย่อย และสภาพรถทั้งภายนอก ภายใน รวมถึงเครื่องยนต์ ราคา Mazda2 มือสอง กำเงินไว้ในมือเยอะสักหน่อย ประมาณ 3 - 4 แสนบาท ซื้อได้ตัวท็อป ปีไม่ลึก แถมสภาพดีอีกด้วย ส่วนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับราคาเปลี่ยนมือและความพึงพอใจทั้ง 2 ฝ่าย โดยรวมแล้วเป็นรถที่ได้รับความนิยมจากคนไทยในระดับดีมากทีเดียว หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2009
148,000
2015
310,000

รุ่นปี 2009

Mazda2 ตัวถังรหัส DE เปิดตัวเรียกเสียงฮือฮาในจังหวะที่คนไทยกำลังตื่นตัว “ซิตี้ คาร์” คันเล็กพอดี เพราะเป็นรถที่เข้าร่วมโครงการรถยนต์คันแรก และในทางกลับกัน Mazda2 ก็มีความสปอร์ตออกแบบสวยหมดจดรอบคันอีกด้วย ภายนอกออกแบบได้อย่างลงตัวมีความโฉบเฉี่ยวรอบคัน

ภายในห้องโดยสารจัดว่าดูดีและล้ำสมัยมาก ถึงแม้จะไม่กว้างขวางและบางคนถึงกับรู้สึกอึดอัด ถ้ามีส่วนสูงเกิน 180 เซนติเมตร บอกเลยงานเข้าแน่ ! แต่ในทางกลับกันก็ให้สมรรถนะการขับขี่ที่สปอร์ต เครื่องแรงขับสนุก ช่วงล่างดี เกาะถนน แต่ไม่นิ่มนะ

ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร รหัส ZY วาง 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พลัง 103 แรงม้า ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งธรรมดาและอัตโนมัติ จัดว่าขับสนุกที่สุดรุ่นนึงเลยทีเดียว ทางด้านตัวถังมีให้เลือก 2 ร่าง คือ แฮทช์แบ็ก 5 ประตู ซึ่งเปิดตัวออกมาก่อนในโค๊ดชื่อ “สปอร์ต - Sports” และตัวถังซีดาน 4 ประตู ที่เรียกว่า “เอลิแกนซ์ - Elegance”

ทั้ง 2 รูปแบบตัวถัง สามารถใช้งานอะไหล่ร่วมกันได้ สำหรับ Mazda2 มือสอง รุ่นปี 2015 ราคาเริ่มต้น เพียง 148,000 บาทเท่านั้น*

รุ่นปี 2015

หลังจาก Mazda2 เจเนอเรชัน 3 รุ่นปี 2009 ได้การตอบรับที่ดี (มาก) มาสด้า ประเทศไทย เดินหน้าลุยต่อเนื่องประกาศเปิดตัวพร้อมจำหน่าย Mazda2 เจเนอเรชัน 4 รหัสตัวถัง DJ ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2015 นับเป็นการเปลี่ยนโฉมที่ประสบความสำเร็จทันที มาพร้อม 2 จุดเด่นที่เป็นตัวชูโรง คือ โคโดะ ดีไซน์ และเทคโนโนโลยี “สกายแอคทีฟ - Skyactiv” ในทุกรุ่นย่อย นอกจากนี้ยังมี 2 รูปแบบตัวถังซีดาน 4 ประตู หรือแฮทช์แบ็ก 5 ประตูมาเป็นทางเบือกเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือทางเลือกที่มีทั้งเบนซินและดีเซล

Mazda2 เจเนอเรชัน 4 รุ่นปี 2015 ได้รับการออกแบบให้ดูสปอร์ตในทุกมิติ รูปลักษณ์ภายนอกดุดันและโฉบเฉี่ยว ไฟหน้าเหมือนดวงตาที่เติมคิ้วให้คมเข้ม จับคู่กับกระจังหน้าขนาดใหญ่ทรง 5 เหลี่ยม เส้นตัวถังโค้งมนให้ความรู้สึกไม่หยุดนิ่ง

ภายในห้องโดยสารของ Mazda2 ยังคงแคบและดูอึดอัดเหมือนเดิม ถ้าคุณรับได้ก็ไม่ติด แต่ถ้าไม่ชอบก็อาจเกลียดไปเลย เพราะห้องโดยสารออกแบบมาให้ฟีลเหมือนค็อกพิทรถแข่ง บุด้วยวัสดุที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น มาพร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัย i-ACTIVSENSE และเทคโนโลยีเชื่อมต่อการสื่อสาร Mazda Connect

หัวใจสำคัญอยู่ที่ 2 ทางเลือกเครื่องยนต์เริ่มจาก เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv - G แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว ความจุ 1.3 ลิตร มอบพลัง 93 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ และเครื่องยนต์คลีนดีเซล Skyactiv - D แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว เทอร์โบ ความจุ 1.5 ลิตร ขุมกำลัง 105 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

Mazda2 เปิดตัวทั้ง 2 รูปแบบตัวถังและ 2 ประเภทเครื่องยนต์พร้อมกัน ช่วงแรกจำหน่าย 7 รุ่นย่อย โดยในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลมีราคาเริ่มต้นที่แพงกว่าเบนซิน ทำตลาดลากยาวมาถึงปัจจุบัน มีการปรับโฉมเล็กหลายครั้ง ออกใหม่ทุกรุ่นปี เพิ่มออปชันนิด ตัดนี่หน่อย ตามสไตล์ของ Mazda

สำหรับราคาของ Mazda2 รถมือสอง เริ่มต้นที่ 310,000 บาท หลายคนอาจจะมองว่าแพง แต่นี่เเป็นรถยอดนิยมนะ ออปชันของรถค่อนข้างพรีเมียม และราคาก็ลงมาจากป้ายแดงออกห้างมากกว่าครึ่ง

Mazda2 เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2009
เครื่องยนต์
เบนซิน 1.5 ลิตร รหัส ZY
ระบบส่งกำลัง
ธรรมดา / อัตโนมัติ
เชื้อเพลิง
เบนซิน
แรงม้าสูงสุด
103*
รุ่นปี 2015
เครื่องยนต์
เบนซิน Skyactiv - G 1.3 ลิตร ดีเซล Skyactiv - D 1.5 ลิตร
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ 6 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
93* 105*

บทสรุป Mazda2

Mazda2 ซิตี้คาร์คันเล็กที่ได้รับความนิยม และมียอดขายค่อนข้างสูงติด 1 ใน 3 ของ B - Segment จุดเด่นมีเยอะ สมรรถนะของรถค่อนข้างดี ออปชันให้มาเพียบ ไม่เป็นรองแบรนด์อื่น ภายนอกสปอร์ต ห้องโดยสารทันสมัย เครื่องยนต์ประหยัดน้ำมัน ถ้าจะติเพื่อก่อก็มีเรื่องเดียว คือ ห้องโดยสารที่แคบกว่ายี่ห้ออื่น ๆ นอกจากนี้ ตัวถังมีทั้งซีดาน 4 ประตู หรือ แฮทช์แบ็ก 5 ประตู พร้อมเครื่องยนต์ทั้งเบนซินหรือดีเซล

รถรุ่นนี้ราคาไม่ถูก แต่ก็ไม่จัดว่าแพง ถ้าจะซื้อ Mazda2 รถมือสอง ต้องดูที่รุ่นปีเป็นสำคัญ และเปรียบเทียบความแตกต่างในรุ่นย่อย เพราะทั้ง 2 ส่วนมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ค่อนข้างเยอะ แต่โดยรวมแล้วซื้อได้ ใช้งานคุ้มค่า เหมาะสำหรับ First Jobber หรือผู้ที่กำลังมองหารถเล็กเกรดดี ๆ ไว้ใช้สักคัน

ติดตามเรา

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

© 2565 บริษัท ดีเอฟ มาร์เก็ตเพลส จำกัด