menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat
รถใหม่
รถมือสอง
บทความ
มุมมอง
12
Honda Brio Amaze
ซีดานรุ่นเล็กจาก Honda สมการแห่งความสุขที่ใครๆ ก็สัมผัสได้

ในปี 2011 Honda ได้ตัดสินใจเปิดตัวรถขนาดเล็กที่สุดในแบรนด์ขึ้น เพื่อลุยตลาดรถ Eco Car ขนาด 1.2 ลิตร โดยรุ่นที่เปิดตัวนั้นคือ Honda Brio รถ Hatchback 5 ประตู ขนาดจิ๋ว ขับสนุก ที่ Honda เล็งทำตลาดสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์จากโครงการรถยนต์คันแรกของรัฐบาลไทยในขณะนั้น

อย่างไรก็ตาม มีการเรียกร้องให้ Honda ปรับเปลี่ยนรูปแบบของ Honda Brio บางอย่าง เพื่อให้โดนใจลูกค้ามากขึ้น ทำให้ในที่สุดในเดือนพฤศจิกายน 2013 Honda จึงตัดสินใจเปิดตัว Honda Brio Amaze ในรูปแบบรถซีดาน ซึ่งเป็นรถที่พัฒนาขึ้นมาโดยวิศวกรชาวญี่ปุ่นและชาวไทยที่ทำงานอยู่ที่ศูนย์ R&D ของ Honda ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่ารถคันนี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อคนไทยจริง ๆ พร้อมดึง Presenter อย่างบี้ สุกฤษฏ์ วิเศษแก้ว มาใช้ในการทำตลาด

หลักการออกแบบของ Honda คือต้องการให้ความสะดวกสบายของผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากที่สุด ดังนั้น Brio Amaze เลยถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก ขับสนุกคล่องตัว ในขณะที่พื้นที่ห้องโดยสารจะต้องกว้างขวาง ไม่เล็กจนทำให้ผู้โดยสารอึดอัด

จากความพยายามของ Honda ในครั้งนี้ ทำให้หลังเปิดตัวไป ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน ยอดจองของ Brio Amaze ก็พุ่งทะยานไปที่ 1 หมื่นคัน ถือว่าเป็นหนึ่งในรถที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม การออกแบบตัวรถที่ลงตัว ห้องโดยสารที่กว้างขวาง และอุปกรณ์ที่มีมาให้อย่างไม่น่าเกลียด และที่สำคัญที่สุดราคาที่คุ้มค่า ทำให้ Brio Amaze เป็นรถที่น่าจับตามองในกลุ่ม Eco Car อย่างปฏิเสธไม่ได้

สรุปราคามือสอง

ราคาของ Honda Brio Amaze ในตลาดมือสองนั้นมีตั้งแต่ราคาไม่ถึง 200,000 บาท ไปจนถึง 360,000 บาท ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นอยู่กับปีรถ รุ่นรถ และสภาพ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่น่าสนใจมาก สำหรับรถ Eco Car มือสอง โดยสิ่งที่ลูกค้าควรสังเกตคือเรือนไมล์ว่าวิ่งมามากน้อยขนาดไหน นอกจากนี้เมื่อเทียบกับรถมือสองคู่แข่งใน Segment เดียวกัน ราคาก็ยังไม่ได้ต่างกันมากอีกด้วย ดังนั้นทางเลือกของลูกค้าจึงมีค่อนข้างมาก หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2012
199,000
2016
309,000

รุ่นปี 2012

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าครั้งนี้ ทาง Honda ต้องการให้ Brio Amaze เข้ามาตีตลาดรถ Eco Car อย่างจริงจัง ดังนั้นทาง Honda จึงมีการลงทุนทางการตลาดอย่างมหาศาลกับรถรุ่นนี้ ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่ยอดจองจะพุ่งขึ้นถึงหมื่นคันอย่างรวดเร็ว

ความพิเศษอย่างแรกของ Brio Amaze คือการออกแบบภายนอก ที่มีเส้นสายที่ไม่เหมือนรถรุ่นอื่นตรงที่จะมีเส้นด้านหลังรถเพิ่มขึ้นมาอีกเส้นที่เชิ่อมไปที่ไฟท้าย ทำให้รถดูมีความกลมกลืน ลงตัว และหรูหรามากขึ้น

ห้องโดยสารที่มีขนาดกว้างพอพอกับ Honda City และ Honda Jazz ทำให้ผู้โดยสารนั่งสบาย ไม่อึดอัด และมีการใช้วัสดุต่าง ๆ ที่ดีกว่า Honda Brio ในรุ่นแรก และเพื่อเป็นการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า Brio Amaze จึงมาพร้อมกับถุงลมนิรภัยคู่หน้าสำหรับทุกรุ่นย่อย หมดกังวลเรื่องความปลอดภัยไปได้เลย

ส่วนเครื่องยนต์ของ Brio Amaze เป็นตัวเดียวกับ Honda Brio คือเครื่อง SOHC 16 วาล์ว 4 สูบ พร้อมระบบวาล์วแปรผัน i-VTEC เอกสิทธิ์ของ Honda ให้แรงม้าอยู่ที่ 90 แรงม้า ในขณะที่ตัวรถนั้นมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก Brio Hatchback เพียง 26 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้ Brio Amaze ยังเป็นรถที่ขับสนุก และคล่องตัวเหมือนเดิม พวงมาลัยถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนัก เพื่อความมั่นใจเวลาเร่งแซง หรือขับในความเร็วสูง และมีการล้อคความเร็วสูงสุดไว้ที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ด้วย

Brio Amaze รองรับน้ำมันสูงสุดถึง E20 และมีอัตราการสิ้นเปลืองที่จัดว่าดีในกลุ่มรถยนต์ Eco Car ทั่วไป โดยแบ่งออกเป็น 4 รุ่นย่อยด้วยกันคือรุ่น S ซึ่งแบ่งเป็นเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ และรุ่น V ซึ่งแบ่งเป็นเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติเช่นกัน ทุกรุ่นมาพร้อมกับระบบเบรค ABS และระบบกระจายแรงเบรค

รุ่นปี 2016

ในปี 2016 Honda ตัดสินใจกระตุ้นตลาดด้วยการออก Minor Change ออกมา พร้อมกระจังหน้าใหม่ กันชนหน้าด้านล่างที่มีช่องอากาศซ้าย ขวา และสปอยเลอร์แบบ Duck Tail ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน เพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้กับตัวรถ พร้อมเปลี่ยนระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติและหน้าจอ Digital และในรุ่นนี้จะไม่มีเกียร์ธรรมดาเข้ามาจำหน่ายแล้ว โดยเครื่องยนต์ยังคงเป็นเครื่องรุ่นเดิมอยู่

Honda Brio Amaze เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2012
เครื่องยนต์
L12B3
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ CVT / ธรรมดา
เชื้อเพลิง
เบนซิน 95, 91, E85, E20
แรงม้าสูงสุด
90*
รุ่นปี 2016
เครื่องยนต์
L12B3
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ CVT
เชื้อเพลิง
เบนซิน 95, 91, E85, E20
แรงม้าสูงสุด
90*

บทสรุป Honda Brio Amaze

Honda Brio Amaze เป็นรถ Eco Car ซีดาน น้องเล็กจากค่าย Honda อีกคันที่ไม่ควรมองข้าม จากการพัฒนารถด้วยความร่วมมือระหว่างวิศวกรชาวไทยและชาวญี่ปุ่น ทำให้มั่นใจได้ว่า Brio Amaze เหมาะสมและตอบโจทย์ตลาดเมืองไทยอย่างแน่นอน

ข้อได้เปรียบหลัก ๆ ของ Brio Amaze เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องของห้องโดยสารที่กว้างขวาง พื้นที่วางขาที่มีมาให้เกือบเท่ากับรถขนาดใหญ่ รวมไปถึงที่เก็บสัมภาระหลังรถที่มีความจุค่อนข้างมาก และด้วยความสามารถของวิศวกรรมของ Honda ทำให้แม้จะใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกับ Honda Brio ตัว Hatchback แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกในการขับขี่ลดลงแต่อย่างใด

นอกจากนี้อุปกรณ์ที่มีมากับรถยังถือได้ว่าครบครัน แม้จะไม่ได้มีเทคโนโลยีพิเศษอื่น ๆที่วิลิศมาหรา แต่สิ่งที่ Brio Amaze มีให้นั้นคือสิ่งที่จำเป็นและพอเพียงในการใช้รถในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรค ABS ระบบกระจายแรงเบรค และที่สำคัญที่สุดคือถุงลมนิรภัยคู่หน้าที่เป็นมาตรฐานของทุกรุ่น

ติดตามเรา
เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น
© 2565 บริษัท ดีเอฟ มาร์เก็ตเพลส จำกัด