English translation for this page is currently unavailable. We are working on it, stay tuned!
menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat
1.5 Titanium
(6)
1.5 Trend
(6)

ขายรถยนต์ Ford Ecosport มือสอง ทั่วประเทศ

(12)
Ford Ecosport
Mini SUV ตอบสนองทุกความต้องการทั้งในเมือง และการผจญภัย

Ford Ecosport เป็นรถที่คิดค้นขึ้นมาภายใต้คอนเซปต์ Mini-SUV โดยวางตัวเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ที่มีการยกตัว Body รถให้สูงขึ้น เพื่อให้เหมาะกับสภาพถนนที่ไม่สู้ดีนัก หรือในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังเป็นประจำ โดยชื่อ Ecosport มาจากหลักการออกแบบของรถรุ่นนี้คือต้องประหยัดน้ำมัน (Economy) และเป็นรถประเภทแบบ SUV (Sport Utility Vehicle)

Ford Ecosport ใช้ Platform เดียวกันกับ Ford Fiesta ที่มีความโดดเด่นเรื่องความคล่องตัวอยู่แล้ว โดยเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยในเดือนพฤศจิกายน 2013 และเริ่มส่งถึงมือลูกค้าในเดือนมีนาคม 2014 และโรงงานฟอร์ดประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 4 โรงงานของ Ford ทั้วโลก ที่ได้รับเลือกให้ประกอบรถยนต์รุ่นนี้

ตอนที่เปิดตัวนั้น นับว่าสร้างปรากฎการณ์ให้กับวงการรถยนต์เมืองไทยได้พอสมควรเลยทีเดียว เพราะในตอนนั้นรถที่มีลักษณะเป็น Mini SUV กึ่ง Crossover แบบนี้ ยังไม่มีในตลาดเมืองไทย โดยมีคู่แข่งหลักเพียงคนเดียวคือ Nissan Juke ซึ่ง Ford Ecosport นั้นมีความยาวมากกว่า ตัวรถสูงกว่า และฐานล้อยาวกว่าเล็กน้อย

ส่วนเรื่องการออกแบบ นับว่าเป็นการออกแบบได้อย่างลงตัว โดยคงความดุดันของรถฟอร์ดเอาไว้ มีการออกแบบกระจกด้านหลังให้โค้งโอบมาด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อให้ตัวรถดูกว้างขวางมากขึ้น และดุมล้อที่โป่งออกทำให้ตัวรถดูเหมือนรถที่พร้อมลุย แบบไปไหนไปกัน ทั้งหมดนี้ประกอบกับห้องโดยสารที่ถูกออกแบบมาเอาใจวัยรุ่น ทำให้รถรุ่นนี้น่าจะถูกใจคนที่กำลังมองหารถ SUV คันเล็กๆ อยู่อย่างแน่นอน

Pros - จุดเด่น รถยนต์ Ford Ecosport
1
Urban SUV ผสมความคลาสสิก และ โมเดิร์นอย่างลงตัว

Ford Ecosport มาพร้อมกับดีไซน์กระทัดรัด ด้านหน้าโฉบเฉี่ยว ด้านข้างมาพร้อมกับเอกลักษณ์เส้น Water Line คาดผ่านทำให้รถมีมิติและทันสมัย ในขณะที่ด้านหลังมากับที่เก็บยางไหล่สะท้อนความ Classic อย่าลงตัว

2
ช่วงล่างแน่น และ แม่นยำ

ช่วงล่างยึดเกาะถนนได้ดี คงความนุ่มนวล ไม่แน่น หรือ นุ่มเกิดไป ด้านหน้ามาเป็นแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีม

3
ตัวรถยกตัวสูง หน้าฝนไม่มีปัญหา

Ford Ecosport มาพร้อมกับความสามารถในการลุยน้ำ สามารถลุยน้ำได้เทียบเท่ากับรถกระบะที่ยกตัวไม่ได้สูงมากขนาด 30 - 45 ซม. และนอกจากจะสามารถลุยน้ำได้แล้ว ยังทำให้ผู้ขับสามารถมองเห็นวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้นอีกด้วย

4
เครื่องยนต์แรง ขับขี่สนุก

ให้คุณได้ขับขี่อย่างสนุกด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เดียวกับรุ่น Fiesta แต่ได้รับอัปเกรดอัตราทดต่างๆ ใหม่ สร้างกำลังแรงม้าถึง 110 แรงม้า

5
ภายในกว้างขวางนั่งสบาย

ภายในห้องโดยสารมีพื้นที่กว้าง แถว 2 นั่งได้สบาย เบาะหลังสามารถพับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่นั่งเป็น 705 ลิตร นอกจากนี้ ห้องเก็บสัมภาระด้านหลังยังบรรจุของได้มากถึง 346 ลิตรอีกด้วย

Cons - จุดอ่อน รถยนต์ Ford Ecosport
1
การเปิดของประตูหลังไม่สะดวก

เนื่องจากประตูหลังสำหรับเก็บของของรถยนต์ Ford Ecosport เปิดจากด้านข้างเหมือนการเปิดตู้เย็น ทำให้ต้องเผื่อพื้นที่พอสมควรหากต้องการเปิดประตูหลังในขณะจอดรถ

2
เกียร์กระตุกในบางครั้ง

จากประสบการณ์ของผู้ใช้งานจริงพบว่า การออกตัวรถมีกระตุกบ้าง และในบางครั้งเมื่อใช้ความเร็วต่ำ เกียร์ก็มีกระตุกบ้างเช่นกัน

3
เปลืองน้ำมัน

Ford Ecosport สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีเมื่อวิ่งในระยะทางไกล อย่างไรก็ตามผู้ขับส่วนใหญ่พบว่า Ford Ecosport มีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานสำหรับการขับขี่ในเมืองอยู่ที่ 10-14 กิโลเมตร/ลิตร เลยทีเดียว

Rachchita 'Mefah' Rachtapawut
Content Writer

สรุปราคามือสอง

Ford Ecosport แม้จะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับ Honda HR-V หรือ Nissan Juke แต่ก็ถือว่าเป็นรถมือสองอีกคันที่น่าสนใจ ถ้าหากคุณกำลังมองหารถ SUV คันเล็ก ๆ อยู่อย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ต้องดูเรื่องสภาพเกียร์ Powershift ของ Ford เป็นหลัก ว่าได้รับการแก้ไขรึยัง มิฉะนั้นอาจจะเจอกับเรื่องปวดหัวที่ตามมาได้ นอกจากนี้ Ford Ecosport ยังมีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล และถ้าต้องการรุ่นที่รองรับเครื่องยนต์แบบ E85 จะต้องเป็นรุ่น 2016 Minor Change ขึ้นไปเท่านั้น หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2013
259,000

รุ่นปี 2013

Ford Ecosport เริ่มมีเห็นวิ่งในท้องถนนเมืองไทยในช่วงเดือนมีนาคม 2014 เป็นที่น่าเสียดายว่าจริง ๆ แล้ว Ford เปิดตัวรถรุ่นนี้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2013 แต่เนื่องจากปัญหาในการผลิต ทำให้กว่ารถรุ่นนี้จะถูกส่งมอบให้กับลูกค้า หลายคนจึงเปลี่ยนใจไปซื้อ Nissan Juke หรือ Honda HR-V ที่สามารถรับรถได้เลยแทน

แต่อย่างไรก็ตาม Ford Ecosport ก็ยังสามารถขายในประเทศไทยได้ค่อนข้างดี โดยข้อโดดเด่นเห็นจะเป็นบานประตูหลังที่เปิดออกด้านข้าง (แบบที่เราเปิดตู้กับข้าว) แทนที่จะเปิดขึ้นด้านบน และถ้าพับเบาะหลังลงไป จะทำให้เจ้า Ecosport มีพื้นที่จุของได้มากถึง 705 ลิตร ซึ่งนั้นทำให้คุณสามารถขนอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ ๆ อย่างโทรทัศน์ หรือเครื่องซักผ้ากลับบ้านได้สบาย ๆ และยังมียางอะไหล่ติดอยู่ที่ด้านหลังรถ สไตล์รถออฟโรดอีกด้วย

ภายในห้องโดยสาร ยังให้ความรู้สึกเหมือนกับการขับรถยนต์ เพราะแผงหน้าปัดต่าง ๆ ถูกยกมาจาก Ford Fiesta เกือบทั้งหมด ให้ความรู้สึกสปอร์ต และดูทันสมัย มีความเป็นเหลี่ยมมุม และในรุ่น Top ยังมีการติดตั้ง Sunroof มาให้ด้วย พร้อมระบบเปิดปิดไฟหน้าและที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

ขุมพลังของ Ford Ecosport ใช้เครื่องยนต์ Duratec ขนาด 1.5 ลิตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 จังหวะแบบ Power Shift ที่ใช้ใน Ford Fiesta ให้การตอบสนองการขับขี่ที่สนุก และเพียงพออย่างแน่นอนต่อการขับขี่ในเมือง หรือเร่งแซงบนทางหลวง มาพร้อมช่วงล่างสไตล์รถยุโรปคือเกาะถนนหนึบ และให้การขับขี่ที่นุ่มนวลกว่ารถแบรนด์ญี่ปุ่นทั่วไป

เนื่องจาก Ford Ecosport ถูกวางขายไปทั่วโลก ดังนั้นจึงต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดของทั้งยุโรป โดยตัวถังรถกว่า 40% ทำจากเหล็กโบรอนที่มีความแข็งแกร่งมากกว่าเหล็กธรรมดาหลายพร้อมกับติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้ามาให้ในทุกรุ่นอีกด้วย

สำหรับรุ่นปี 2013 นั้นมีการวางขายทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน โดยเป็นเครื่องยนต์แบบ 1.5 ลิตรทั้งหมด โดยรุ่นท้อปที่มาพร้อม Full Option คือรุ่น Titanium

ในปี 2015 Ford ประเทศไทยได้ทำการออกรุ่น Minor Change มา ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกยังคงเหมือนเดิมแต่มีการเพิ่มเครื่องยนต์ดีเซลเข้ามาด้วย สำหรับลูกค้าที่ต้องการประหยัดน้ำมันมากขึ้น รวมถึงมีการเพิ่มวัสดุเก็บเสียงในห้องโดยสาร และนำยางอะไหล่ออกไปจากด้านหลัง เพื่อให้รถดูเหมาะกับการใช้งานในเมืองมากขึ้น และในปี 2016 มีการปรับปรุงเครื่องยนต์ให้สามารถรองรับน้ำมัน E85 ได้

Ford Ecosport เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2013
เครื่องยนต์
Duratec 1.5L Ti-VCT 1.5 L TDCi
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ 6 จังหวะ / ธรรมดา
เชื้อเพลิง
เบนซิน 95 / 91 / E20 / E85 / ดีเซล
แรงม้าสูงสุด
110* ในเครื่องเบนซิน 94* ในเครื่องดีเซล

บทสรุป Ford Ecosport

Ford Ecosport เป็นรถ Mini SUV คันแรก ๆ ในประเทศไทย ที่เป็นการผสมผสานระหว่างรถยนต์ขนาดเล็ก กับรถอเนกประสงค์เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว มาพร้อมกับตัวรถที่ยกสูง ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการรถที่ใช้ได้อย่างคล่องตัวในเมือง ขับขี่สนุก และสามารถขับไปลุยต่างจังหวัด (แบบไม่หนักมาก) ได้สบาย ๆ

ถ้าเทียบกับรถคู่แข่ง Ford Ecosport มีความเป็นรถยุโรป เริ่มจากการออกแบบที่มีเส้นสายดุดัน และดูสปอร์ตวัยรุ่น ช่วงล่างที่เกาะถนนได้หนึบ และนุ่มนวล เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ๆ ได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับห้องโดยสารกว้างขวาง และจุของได้ในปริมาณมากอีกด้วย

อย่างที่บอกไปในตอนต้น ควรศึกษาเรื่องเกียร์ให้ดีก่อน เช่นประวัติการซ่อมบำรุง การเปลี่ยนอะไหล่ต่าง ๆ รวมถึงประเภทเครื่องยนต์และน้ำมันที่รองรับด้วย แต่รับประกันได้เลยว่า ถ้าคุณขับ Ford Ecosport คุณจะได้รถที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

FAQ : คำถามพบบ่อย
รถยนต์ Ford Ecosport มือสองราคาถูกที่สุดเท่าไร ?
ราคารถยนต์ Ford Ecosport ประมาณเท่าไร?
Kaidee Auto มีรถยนต์ Ford Ecosport มือสองทั้งหมดกี่คัน?
วิธีดูเลขไมล์รถยนต์ Ford Ecosport มือสอง ว่าเป็นเลขไมล์แท้หรือไม่?

ติดต่อเรา

บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัดเลขที่ 191/22-25 อาคารซีทีไอ ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตยกรุงเทพมหานคร 1011002-119-5000[email protected]
Link to FacebookLink to TwitterLink to InstagramLink to Youtube

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

Link to AppStoreLink to Google Play StoreLink to Huawei store
© 2566 บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัด