menu-iconKaidee Auto แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขาย รถยนต์ No.1
chat
รถใหม่
รถมือสอง
บทความ
ไม่พบประกาศที่คุณต้องการค้นหา
ขออภัย ไม่พบประกาศที่คุณต้องการค้นหากรุณาลองค้นหาใหม่อีกครั้ง
Toyota Vellfire
รถตู้ระดับพรีเมียม สัญลักษณ์แห่งเกียรติยศ ความหรูหราที่ลงตัวในร่างสปอร์ต

Toyota แบรนด์ผู้นำในวงการยานยนต์ระดับโลก หัวใจสำคัญแห่งความสำเร็จ มาจากการเข้าถึงความต้องการของลูกค้า ซึ่งแบรนด์ 3 ห่วงจากญี่ปุ่นคว้าหัวใจผู้ใช้รถมาโดยตลอด ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่ม “รถตู้อเนกประสงค์ MPV - Multi Purpose Vehicle”

ถ้าย้อนไปสัก 20 ปี ใครจะเชื่อว่ารถตู้… จะสามารถใส่ความหรูหรา สอดผสานกับเทคโนโลยีระดับท็อปได้อย่างลงตัว และกลายเป็นสัญลักษณ์แสดงฐานะความเป็นผู้นำของเจ้าของได้ด้วย แน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงฝาแฝดผู้น้องที่ชื่อ Toyota Vellfire ตัวแทนความสำเร็จ เอกสิทธิ์ของผู้นำยุคใหม่ มีทั้งหมด 2 เจเนอเรชัน เป็นรุ่นย่อยส่วนหนึ่งของ Alphard ที่ผลิตมาแล้ว 3 เจเนอเรชัน

เคลียร์ให้ชัดก่อนใน 2 ประเด็น เรื่องแรกต้องบอกว่า Vellfire - เวลไฟร์ ถูกวางตลาดชัดเจนให้เป็นรถตู้ระดับพรีเมียม ใช้เพื่อการโดยสารเพียงอย่างเดียว (แทบไม่เคยเห็นใช้ขนของนะ) แม้บางคนจะบอกว่าหน้าตาคล้ายกับรุ่นพี่ที่ชื่อ Alphard - อัลฟาร์ด แต่ในความเป็นจริงต่างทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและออปชันภายใน

ตำแหน่งทางการตลาดก็ต่างกัน เพราะเจ้า Vellfire ถูกจัดให้เป็นรุ่นย่อย Sub Model ของพี่คนโตที่ชื่อ Alphard อีกที และปรากฎโฉมเจเนอเรชันที่ 1 ในช่วงปี 2008 ซึ่งแตกไลน์มาจาก Alphard เจเนอเรชันที่ 2 อีกทอดหนึ่ง ไม่งงนะ !

รถตู้ Vellfire มีรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวกว่า Alphard แยกให้ออก มองให้เป็น ดูง่าย ๆ Vellfire มีไฟและกระจังหน้าแบบ 2 ชั้นในทุกรุ่นปี เหมาะกับวัยรุ่น ราคาจึงเป็นรอง Alphard ที่ชัดเจนว่าเป็นรถผู้บริหาร ที่เจ้าของรถต้องนั่งหลัง ไม่ได้ขับเอง

เรื่องที่สองต้องบอกว่า Vellfire มีขายในไทยนานแล้ว ช่วงแรกโดยกลุ่มผู้นำเข้าอิสระ “เกรย์ มาร์เก็ต” ก่อนที่โตโยต้า ประเทศไทย จะเริ่มทำตลาดเองในปี 2009 และปัจจุบันทั้ง Vellfire และ Alphard ก็มีขายทั้งโดยผู้จำหน่ายอิสระและโตโยต้า

สรุปราคามือสอง

สนใจซื้อ Vellfire ต้องดูรุ่นปีและเจเนอเรชันเป็นสำคัญ หากเป็น Vellfire ที่จดทะเบียนก่อนปี 2009 จะเป็นรถที่มาจากผู้นำเข้าอิสระทั้งหมด หลังปี 2009 มีทั้งออกจากเกรย์มาร์เก็ตและโชว์รูมของโตโยต้าเอง เรื่องการซ่อมบำรุงไม่มีปัญหาอะไหล่หาได้ และมีที่รับเซอร์วิสเยอะ หมายเหตุ - *ราคาเริ่มต้น อ้างอิงจาก Kaidee Auto รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง
รุ่นปีราคา
2008
575,000
2015
1,870,000

รุ่นปี 2008

Vellfire ปรากฎตัวด้วยโฉมแรกในปี 2008 ถูกจัดให้เป็นรุ่นย่อยของ Alphard เจเนอเรชันที่ 2 ซึ่งทำตลาดในเอเชียจนได้รับความนิยม โดยเฉพาะในญี่ปุ่น,จีน และฮ่องกง โฉมนี้มาพร้อมเอกลักษณ์ที่ชัดเจนด้วยกระจังและไฟหน้าแบบ 2 ชั้น รูปลักษณ์ตัวถังค่อนข้างอวบสักนิดแต่ไม่เยอะ เป็นรถตู้แบบ 6 ที่นั่งมาตรฐานที่ได้รับการตกแต่งภายในอย่างหรูหรา ประตูไฟฟ้าบานสไลด์ทั้ง 2 ฝั่ง ในต่างประเทศมีขายอยู่หลายรุ่นย่อย สำหรับในไทย Vellfire ขายโดยผู้นำเข้าอิสระเป็นส่วนใหญ่

ทางด้านขุมพลังของ Vellfire เปิดตัวด้วยทางเลือก 2 พิกัด เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร รหัส 2AZ-FE I4 พลัง 170 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT-i แบบ 7 จังหวะ หรือเครื่องยนต์เบนซิน 3.5 ลิตร วี6 รหัส 2GR-FE พลัง 270 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

ซึ่งในช่วงปี 2009 ทางโตโยต้า ประเทศไทย ได้เริ่มนำมาขายเองบ้าง หลังจากปล่อยให้ผู้นำเข้าอิสระขายไปก่อนหน้านี้ แต่ก็เป็นการลองตลาดเล็ก ๆ ไม่ได้โปรโมทอย่างจริงจัง โดยในช่วงปลายเจเนเรอชันมีการออกรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด ที่ใช้พลังลูกผสมจากเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร รหัส 2AZ-FXE I4 ให้กำลัง 211 แรงม้า จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ e-CVT ทั้งนี้ในส่วนของ Vellfire เจเนอเรชันแรก รุ่นปี 2008 มือสอง ราคา 575,000 บาท*

รุ่นปี 2015

Vellfire เจเนอเรชันที่ 2 เป็นยุคทองอย่างแท้จริง โดยมีขายทั้งรถที่เป็นของผู้นำเข้าอิสระและจาก Toyota เอง ในเจเนอเรชันนี้ Vellfire ถูกพัฒนาด้วยปรัชญาการออกแบบที่ใช่ร่วมกับ Alphard เหมือนเดิม ซึ่งประกอบไปด้วย Avant - Grand มีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว, สมรรถนะของรถยนต์ระดับหรู, ห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกสบาย และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เพียบพร้อม

ภายนอกยังคงโดดเด่นด้วยกระจังและไฟหน้าแบบ 2 ชั้น ล้อมกรอบด้วยโครเมียมช่วยเพิ่มความสปอร์ตสุดโฉบเฉี่ยว ตัวถังถูกปรับให้มีส่วนโค้งด้านข้างน้อยลง ตัดตรง มีส่วนเอวที่สวยคอดไม่ลงพุง

ห้องโดยสารหรูหรา อัดแน่นด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ด้านหน้าบริเวณแดชบอร์ดมีจอ LED ระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว และในห้องโดยสารตอนหลังมีจอ LED ขนาด 10.2 นิ้ว พร้อมลำโพงรอบคัน 8 จุด ประตูไฟฟ้าทั้ง 2 ฝั่ง

สำหรับ Vellfire ในเจเนอเรชัน 2 ทำตลาดด้วยขุมพลังเดียว เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร รหัส 2AR-FE I4 แบบ 16 วาล์ว Dual VVT-i กำลัง 180 แรงม้า ส่งกำลังจากเกียร์อัตโนมัติ CVT แบบ 7 จังหวะ พร้อม Sequential Shift ทั้งนี้ Toyota Vellfire เจเนอเรชันสอง รุ่นปี 2015 มือสอง ราคา 1,870,000 บาท*

Toyota Vellfire เปรียบเทียบสเปคเครื่องยนต์ทุกเจเนอเรชัน

รุ่นปี 2008
เครื่องยนต์
เบนซิน 2.4 ลิตร รหัส 2AZ-FE I4 เบนซิน 3.5 ลิตร วี6 รหัส 2GR-FE เบนซิน/ไฮบริด 2.4 ลิตร รหัส 2AZ-FXE I4
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ CVT-i 7 จังหวะ อัตโนมัติ 6 จังหวะ อัตโนมัติ e-CVT
เชื้อเพลิง
เบนซิน ไฮบริด
แรงม้าสูงสุด
170* 270* 211*
รุ่นปี 2015
เครื่องยนต์
เบนซิน 2.5 ลิตร รหัส 2AR-FE I4
ระบบส่งกำลัง
อัตโนมัติ CVT 7 จังหวะ
เชื้อเพลิง
เบนซิน
แรงม้าสูงสุด
180*

บทสรุป Toyota Vellfire

Toyota Vellfire มือสอง ต่อให้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ราคาก็ไม่ร่วงแรง เพราะเป็นรถตู้ที่ให้ออปชันมาเยอะตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น เทคโนโลยีทันสมัยรอบคัน Vellfire ปีลึก ๆ ราคาก็ข้ามครึ่งล้านมาแล้ว ห้องโดยสารได้รับการตกแต่งพรีเมียม และส่วนใหญ่เป็นรถที่เจ้าของซื้อใช้เองแล้วแต่งต่อ หากสนใจเป็นเจ้าของคุณจะได้รถที่ดีในระดับนึงเลยทีเดียว

ติดตามเรา
เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น
© 2565 บริษัท ดีเอฟ มาร์เก็ตเพลส จำกัด